Từ ẩn ức đến lễ hội

Nghi lễ phồn thực Trò trám ở Tứ Xã (Phú Thọ) nguyên bản phải diễn ra trong tối, nay đã đưa ra ánh sáng. Ảnh: internet
Nghi lễ phồn thực Trò trám ở Tứ Xã (Phú Thọ) nguyên bản phải diễn ra trong tối, nay đã đưa ra ánh sáng. Ảnh: internet
TP - Thay vì đả phá những lễ hội kỳ quặc của quá khứ, có lẽ chúng ta nên xây dựng những lễ hội có ý nghĩa với chính chúng ta hôm nay. Bài viết hưởng ứng bài "Độc đáo hay kỳ quặc" trên Tiền Phong số 33, ra ngày 2-2.

> Độc đáo hay kỳ quặc?

Nghi lễ phồn thực Trò trám ở Tứ Xã (Phú Thọ) nguyên bản phải diễn ra trong tối, nay đã đưa ra ánh sáng. Ảnh: internet
Nghi lễ phồn thực Trò trám ở Tứ Xã (Phú Thọ) nguyên bản phải diễn ra trong tối, nay đã đưa ra ánh sáng. Ảnh: internet .

Mỗi lễ hội hình thành từ một ý tưởng và niềm tin của cộng đồng từ xa xưa. Ý tưởng đó nhiều khi cũng khá là kỳ quái và niềm tin thì tất nhiên là... “siêu hình”. Chẳng hạn lễ hội ném đá ở làng Vân Luông (Phú Thọ) xuất xứ từ việc đuổi thú dữ. Thế rồi chả hiểu sao lại phải bắt người thật đóng giả thú dữ để chịu ném đá. Nói chung con người nhiều khi cũng khá giống thú dữ đấy, nhưng bây giờ thì đúng là chả còn hổ báo để mà đuổi nữa, nên lễ hội đó e rằng đã mất tính thời sự từ lâu.

Có một số người tỏ ra bức xúc với lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (Bắc Ninh). Nhưng thực tình mà nói hầu hết chúng ta đang ăn thịt lợn hàng ngày nên có há miệng kêu thì cũng hơi mắc quai. Chém lợn giữa bàn dân thiên hạ trong ngày hội có lẽ cũng không dã man hơn bao nhiêu so với mổ nhiều con lợn trong lò mổ khuất mắt trông coi?

Về đẳng cấp “thú dữ” của con người in dấu vào lễ hội phải kể đến ngày hội tàn sát cá heo ở Faroe (Đan Mạch). Cả một vùng bờ biển đỏ lòm vì máu của hàng trăm con cá heo nhất thiết phải bị phanh ruột trong ngày được gọi là hội của dân săn cá heo. Dư luận quốc tế đã lên tiếng phản đối, hy vọng ngày “địa ngục” của loài cá heo sớm chấm dứt, nếu dứt rồi thì may quá. Còn chúng ta, trong khi chờ đợi thú tính của con người giảm dần, có lẽ nên bắt đầu từ việc chẳng hạn giảm
ăn thịt?

Lễ hội nhiều khi là dịp để cộng đồng giải tỏa những ẩn ức tâm lý. Mà ẩn ức của loài người có lẽ chủ yếu được quy về không bạo lực thì tình dục.

Một trong nhiều lễ hội có yếu tố phồn thực ở vùng Kinh Bắc do nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Diện dẫn từ sách Địa phương chí tỉnh Bắc Ninh qua tư liệu Hán Nôm (GS Đinh Khắc Thuân chủ biên, NXB Khoa học Xã hội- 2009): “Xã ấy vào ngày 11 tháng 2 có lệ nhập tịch tế thần… Tế xong, toàn dân cùng ăn uống ở đình. Đến chiều tối, mướn ca kỹ đến hát hầu thần ở đình. Ca kỹ hát ở chính giữa đình. Hai bên đình là chỗ trai gái đến xem hát. Nếu con trai thấy con gái đứng chỗ nào thì người con trai cũng đến chỗ đó đứng… thân người con trai sát thân người con gái, tay người con trai điểm vào ngực người con gái…”.

Rồi suốt đêm ấy, trong khi ca kỹ hát, đôi trai gái nào thuận tình dắt nhau ra ngoài đình ngủ với nhau thì tùy, nhưng đã ở trong đình nhất thiết phải có màn “điểm ngực” như trên, nếu không làng xã sẽ sinh chuyện cãi vã, ẩu đả.

Có thể những ngày hội nhạy cảm trong quá khứ sẽ không được đón chào trong đời sống hôm nay, nhưng ẩn ức thì còn lâu mới phai. Không có hội ôm nhau nhưng karaoke ôm, bia ôm thì ngày nào cũng có. Vâng, vậy là chúng ta văn minh, tiến bộ hơn các cụ ở các món đi kèm- như karaoke hay bia.

Ngày thường người ta cũng đánh nhau. Vậy thì ngày hội có nên tiếp tục đánh nhau như ở Đông Sơn, Thanh Hóa nữa không?! Không hiểu đánh nhau ngày hội có gì khác đánh nhau ngày thường. Hay chỉ riêng việc đánh nhau nhân danh lễ hội cảm giác cũng đã “phê” khác thường, nên lễ hội đó mới được duy trì đến giờ này. Tóm lại, con người vẫn cứ phải dần dần mới thoát khỏi những ẩn ức, hay là có ẩn ức chẳng muốn thoát.

Thay vì băn khoăn với những ẩn ức, với quá khứ, sao chúng ta không tạo ra những lễ hội cho hiện tại, thể hiện ý tưởng và niềm tin của chúng ta hôm nay. Chẳng hạn Tết trồng cây mà Bác Hồ phát động từ 1959 hoàn toàn có thể trở thành lễ hội lớn, cấp quốc gia, vì ý nghĩa và tác dụng thiết thực mà nó đem lại trong hoàn cảnh con người đã thấm thía sự quan trọng của môi trường xanh.

Trong ngày hội đó, mỗi người có thể trồng mới một cây từ rau cỏ trở đi, hoặc chăm sóc cây trong khu vực, hoặc rủ nhau đến những vùng đất trống đồi trọc để trồng cây.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó tổng biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng trao hoa và thư cảm ơn cho vợ chồng họa sỹ Đặng Xuân Hòa - Đỗ Thúy Hằng

Cảm động cuộc 'xin' tranh cho trẻ mồ côi

TP - Vào một đêm khuya, tôi đọc “báo nhà” Tiền Phong, tim như thắt lại, khi mắt chạm ảnh một em bé sơ sinh nằm trên người cha, mẹ em vừa mới ra đi vì COVID-19. Tôi quyết định phải làm một điều gì đó ngay và luôn để giúp những em bé mồ côi cha, mẹ, những bạn nhỏ đang gặp khó khăn trong việc học tập vì thiếu phương tiện, thiết bị để tiếp thu kiến thức bằng hình thức trực tuyến. Đề xuất nhanh chóng được Ban biên tập Báo Tiền Phong và các đồng nghiệp hưởng ứng.
Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

TPO - Chào mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam và Tuần lễ kịch nói Việt Nam tại Hà Nội, ngày 22/10, Hội Sân khấu TPHCM đã thực hiện chương trình tọa đàm nghệ thuật về sự phát triển của sân khấu phía Nam.
Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

TP - Di cảo thơ Trần Mai Ninh thêm tày tặng mãi lên do công phu sưu tầm của ông Võ Quyết (còn có tên khác là Thanh Đàm). Ông tìm trong những câu chuyện với bạn bè người quen; Lục từ ghi chép, trong báo chí thư tịch cũ từ thời tiền khởi nghĩa đến kháng chiến chống Pháp ở Khu Năm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Ảnh: KIÊN PHẠM

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Minh chứng sinh động văn hóa, đạo đức Phật giáo

TP - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ. Ảnh: Kiên Phạm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ

TPO - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.