Từ 5/11, lãi suất cơ bản còn 12%/năm

Từ 5/11, lãi suất cơ bản còn 12%/năm
TPO – Từ 5/11, lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam (VND) giảm từ 13%/năm xuống 12%/năm; lãi suất cho vay tối đa của các tổ chức tín dụng bằng VND cũng được điều chỉnh giảm từ 19,5%/năm xuống 18%/năm.
Từ 5/11, lãi suất cơ bản còn 12%/năm ảnh 1

Từ 5/11, lãi suất huy động cơ bản bằng VND được giảm xuống còn 12%/năm.Ảnh: Hồng Vĩnh

Đây được coi là động thái mới nhất của Ngân hàng Nhà nước trong việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua điều chỉnh giảm lãi suất cơ bản.

Việc hạ lãi suất cơ bản sẽ khiến hệ thống ngân hàng ổn định, thanh khoản tốt hơn, nhiều doanh nghiệp dễ tiếp cận vốn ngân hàng để mở rộng kinh doanh, sản xuất.

Cũng trong ngày hôm nay, 3/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 2561về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 14%/năm xuống 13%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 12%/năm xuống 11%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng giảm từ 14%/năm xuống 13%/năm.

Cùng với đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng có quyết định về việc điều chỉnh dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng. Theo đó, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam 1% và bằng ngoại tệ 2% đối với các loại tiền gửi so với các tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng VND và ngoại tệ.

Với quyết định này, tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng đồng VND đối với các NHTM nhà nước (không bao gồm Ngân hàng NN&PTNT), NHTM cổ phần Ngoại thương Việt Nam, NHTM cổ phần đô thị, ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính giảm từ 11% xuống 10% đối với loại tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng, giảm từ 5% xuống 4% đối với loại tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đối với các NHTM nhà nước (không bao gồm Ngân hàng NN&PTNT), NHTM cổ phần Ngoại thương Việt Nam, NHTM cổ phần đô thị, ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính giảm từ 11% xuống 9% đối với loại tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng, giảm từ 5% xuống 3% đối với loại tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Theo lý giải của Ngân hàng Nhà nước, gần đây nền kinh tế đã có dấu hiệu ổn định trở lại với việc tỷ lệ lạm phát giảm trong 3 tháng 8, 9 và 10 vừa qua, vì vậy việc điều chỉnh giảm lãi suất cơ bản lần này là nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng huy động vốn và thanh toán, hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và hộ sản xuất tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng, thúc đẩy đầu tư, sản xuất, kinh doanh phát triển.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng điều chỉnh lãi suất kinh doanh bằng đồng Việt Nam, tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất, nông nghiệp và nông thôn, nhất là các hộ nông dân sản xuất lúa vụ mùa Đông xuân, xuất khẩu, nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh và kể cả các dự án đầu tư bất động sản khả thi, có hiệu quả và có khả năng trả nợ đúng hạn.

Các ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Sau khi Ngân hàng Nhà nước có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc, các ngân hàng này đã triển khai và có báo cáo bước đầu là thực hiện điều chỉnh giảm từ 1 - 1,5% lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam.

Trong đó, Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam áp dụng lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam các đối tượng ưu tiên theo chính sách khách hàng của mình từ 15-16%/năm, đặc biệt cho vay hộ sản xuất ở địa bàn nông thôn là 15,5%/năm, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa 15,9%/năm.

Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam áp dụng lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam các đối tượng ưu tiên theo chính sách khách hàng của mình (lĩnh vực xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu...) từ 15-16%/năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

TPO - Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg. Giá chuối rớt thảm khi Trung Quốc thừa cung. Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng trên smartphone của Trung Quốc.