Từ 15/12/2014 hộ chính sách được hỗ trợ tiền điện

TP - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định quy định tiêu chí hộ chính sách xã hội được hỗ trợ tiền điện. Theo đó, từ 15/12 tới, hộ chính sách xã hội được hỗ trợ tiền điện.

Từ 15/12/2014 hộ chính sách được hỗ trợ tiền điện ảnh 1 Bà con dân tộc nộp tiền điện tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Phong Cầm

Đáp ứng một trong ba tiêu chí

Theo quy định, hộ chính sách xã hội phải đáp ứng được một trong 3 tiêu chí. Thứ nhất, là hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng không thuộc diện hộ nghèo theo quy định của pháp luật và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50kWh ở vùng có điện lưới.

Thứ hai, là hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật sống ở vùng chưa có điện lưới. Thứ ba, là hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng chưa có điện lưới.

Quyết định của Thủ tướng cũng nêu rõ, trường hợp hộ có nhiều thành viên hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng hoặc thuộc diện được hỗ trợ tiền điện theo các chính sách khác nhau thì chỉ được hưởng một mức hỗ trợ tiền điện cao nhất. Hộ chính sách xã hội theo quy định trên được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện từ ngày 1/6/2014, thời điểm Quyết định số 28/2014 của Thủ tướng có hiệu lực.

Trước đó, vào tháng 4/2014, Thủ tướng đã ký ban hành Quyết định số 28/2014, quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Trong đó có quy định, hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng quy định và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50kWh được hỗ trợ tiền điện tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành. Cũng theo quyết định của Thủ tướng, kinh phí hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo và hộ chính sách xã hội được trích từ nguồn ngân sách nhà nước. 

Về tổ chức thực hiện, Bộ LĐ-TB&XH có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan xây dựng tiêu chí hộ chính sách xã hội được hưởng hỗ trợ theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Quyết định số 28. Bộ Tài chính có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tính toán tiền hỗ trợ hàng năm cho các hộ nghèo và hộ chính sách xã hội theo quy định đồng thời chủ trì phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện, kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội.

Nỗ lực đưa điện về vùng sâu-xa

Cùng với việc hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội, hiện nay, ngành Điện đang nỗ lực từng ngày, từng giờ để đưa điện về các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu-xa. Mới đây, tại xã Khang Ninh (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn), Cty Điện lực Bắc Kạn đã khởi công Dự án cấp điện cho các thôn, bản vùng sâu, vùng xa chưa có điện của tỉnh Bắc Kạn với tổng vốn đầu tư lên đến 308 tỷ đồng. Đây là Dự án cấp điện cho các thôn, bản vùng cao, vùng sâu của tỉnh Bắc Kạn chưa có điện đã được Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương là 85%, vốn đối ứng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 15%. 

Cụ thể, tỉnh Bắc Kạn sẽ thực hiện xây dựng mới gần 240 km đường dây trên không 35 kV; xây dựng 96 trạm biến áp 3 pha - 35/0,4 kV, có tổng công suất là 3.395 kVA; xây dựng mới hơn 280 km đường dây 0,4 kV. Dự án thực hiện tại 143 thôn, bản trên địa bàn 57 xã, thị trấn, thuộc 7 huyện của tỉnh Bắc Kạn. Đến năm 2016, dự án sẽ hoàn thành và đảm bảo cấp điện cho cho 5.995 hộ dân thuộc vùng dự án.

Ông Nông Văn Chí, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết việc đưa điện về với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Bắc Kạn là cực kỳ khó khăn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cũng đề nghị chính quyền các địa phương vùng Dự án cần phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu thi công tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện Dự án, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện thi công để dự án được thực hiện theo kế hoạch.

MỚI - NÓNG