Bộ Công Thương chọn phương án thấp nhất :

Từ 1/3, tăng giá điện 4,98%

Từ 1/3, tăng giá điện 4,98%
TP - Bộ Công Thương vừa trình Thủ tướng 3 phương án tăng giá điện trong năm 2010, và đề nghị chọn phương án thấp nhất 4,98%. Thứ trưởng thường trực Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu đã trao đổi với báo chí về vấn đề này chiều 26-1.
Từ 1/3, tăng giá điện 4,98% ảnh 1


Thưa ông, tại sao chúng ta chọn phương án tăng giá điện thấp nhất?

Bộ đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư trao đổi chọn phương án tăng 4,98% (1.019 đồng/KWh) so với giá bán điện bình quân thực hiện 2009 (970,9 đ/kWh). Với mức tăng này, thì giá than tăng tương ứng để điện sống được, khoảng 15%.

Từ 1/3, tăng giá điện 4,98% ảnh 2

Thứ trưởng thường trực Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu

Chọn phương án thấp nhất vì chúng ta vừa thoát ra khỏi suy thoái kinh tế, giống như người mới ốm dậy, nên giá điện phải từ từ. Thứ nữa, năm 2009, Chính phủ hỗ trợ lãi suất, hoãn, giãn thuế, hỗ trợ đầu tư… rất nhiều chính sách để vực nền kinh tế.

Nhưng trong điều kiện hiện tại, cùng với những biến động về thị trường ngoại tệ, vàng, bất động sản, chứng khoán… một số cơ chế, chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã giảm hoặc dừng lại. Vì thế, nếu giá điện tăng vọt, doanh nghiệp sẽ không chịu nổi.

Liệu phương án của Bộ trình sẽ được duyệt?

Bộ trình, nhưng Thủ tướng và các thành viên Chính phủ còn phải thảo luận, và căn cứ vào nhiều yếu tố khác nữa, có thể duyệt phương án Bộ trình, hoặc mức giá khác. Nếu đồng ý, phương án như Bộ Công Thương trình, Bộ sẽ quyết định giá, vì dưới 5% Bộ được phép.

So với các nước trong khu vực và thế giới, hiện giá điện của Việt Nam ở mức nào?

Giá điện của VN vẫn thấp so với khu vực. Nhà nước bán điện giá thấp vì dân mình thu nhập còn thấp, khả năng cạnh tranh của các sản phẩm chưa cao.

Hiện, giá điện của mình tréo ngoe. Như các nước, điện sinh hoạt, dịch vụ giá cao, sản xuất lại thấp, trong khi, giá điện sản xuất của mình phải bù giá sinh hoạt đời sống. Năm 2009, chúng ta tăng giá điện, lúc đầu ai cũng lo, nhất là giá điện giờ cao điểm. Nhưng rất may, giá điện năm 2009 vào khá êm.

Các phương án tăng giá điện sẽ ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như thế nào, thưa ông?

Các phương án đều có mức tác động CPI nhất định, nhưng phương án cuối cùng có tác động ít nhất tới CPI, đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.  

Phạm Anh (ghi)

MỚI - NÓNG