Từ 1/7, Chủ tịch UBND quận, phường ở TPHCM đối thoại định kỳ với dân

0:00 / 0:00
0:00
Từ 1/7, Chủ tịch UBND quận, phường ở TPHCM đối thoại định kỳ với dân
TPO - Việc đối thoại định kỳ của Chủ tịch UBND quận, phường với người dân để hướng đến một nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động và hiệu quả nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Chiều 7/4, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 33/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 16/11/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã trực tiếp phổ biến, quán triệt các nội dung quan trọng của Nghị định (NĐ) số 33/2021/NĐ-CP.

NĐ số 33/2021/NĐ-CP gồm 8 chương, 45 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới quy định cụ thể nhiều nội dung mới liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Từ 1/7, Chủ tịch UBND quận, phường ở TPHCM đối thoại định kỳ với dân ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, quan điểm tổ chức chính quyền đô thị TPHCM nhằm đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện và đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND Thành phố; phát huy chức năng giám sát, phản biện của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và thực hiện quyền làm chủ của nhân dân.

Tổ chức chính quyền đô thị còn nhằm bảo đảm sự chỉ đạo và quản lý tập trung, thống nhất của UBND Thành phố theo ngành, lĩnh vực và theo địa bàn; nâng cao tính tự chủ của chính quyền Thành phố trong quản lý và phát triển đô thị.

Mô hình trên nhằm thực hiện việc phân cấp, ủy quyền phù hợp với đặc điểm đô thị; đổi mới tổ chức và hoạt động của UBND quận, phường đúng với chức năng là các cơ quan hành chính nhà nước, hoạt động theo chế độ thủ trưởng với một nền công vụ thống nhất, chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, hiệu quả.

Chính quyền đô thị trong quá trình tổ chức thực hiện gắn với tiến trình xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh và cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, từ ngày 1/7, công chức UBND phường sẽ thuộc biên chế công chức của UBND quận, thành phố thuộc TPHCM và sẽ do quận, thành phố trực thuộc TPHCM quản lý, sử dụng.

Các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận, phường không còn do HĐND cùng cấp bầu ra mà sẽ được chuyển sang công chức. Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật... sẽ do Chủ tịch UBND TPHCM quyết định.

Đặc biệt, để bảo đảm dân chủ và công khai minh bạch trong mọi hoạt động của UBND quận, phường, các quyết định, kết luận của UBND quận, phường đều sẽ được thông tin trên Cổng thông tin điện tử của quận, phường.

Từ 1/7, Chủ tịch UBND quận, phường ở TPHCM đối thoại định kỳ với dân ảnh 2

Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở quận 2 cũ về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chủ tịch quận, phường định kỳ đều phải tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân, cộng đồng dân cư và tổ dân phố. Kết quả đối thoại được gửi đến HĐND, UBND cấp trên trước ngày khai mạc kỳ họp thường kỳ gần nhất của HĐND Thành phố 7 ngày.

Thời hạn bổ nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý của UBND quận, phường là 5 năm và không giữ chức vụ quá 10 năm liên tục ở một đơn vị hành chính quận, phường.

Từ ngày 1/7, Chủ tịch, Phó Chủ tịch phường, công chức cấp xã ở phường được bầu hoặc tuyển dụng trước ngày 01/7/2021 được chuyển thành công chức làm việc tại phường đang công tác. Các trường hợp không được chuyển thành công chức hoặc bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý thì được sắp xếp, bố trí và giải quyết chế độ chính sách theo quy định.

Từ 1/7, Chủ tịch UBND quận, phường ở TPHCM đối thoại định kỳ với dân ảnh 3

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại hội nghị triển khai Nghị định số 33 của Chính phủ về tổ chức chính quyền đô thị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đề án tổ chức chính quyền đô thị đã được TPHCM khởi xướng từ năm 2007 và điều chỉnh, bổ sung năm 2013. Năm 2019, thành phố tiếp tục xin thí điểm và được Quốc hội chính thức thông qua trong năm 2020.

“Khi TPHCM không còn tổ chức HĐND cấp quận, phường, trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp quận, phường sẽ nặng nề hơn. Do vậy, TPHCM sẽ đổi mới phương pháp làm việc theo tinh thần phục vụ, giảm mệnh lệnh hành chính, đề cao vai trò của người đứng đầu” – ông Phong nói.

MỚI - NÓNG
Các biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục mọc lên trên đất rừng tại xã Minh Phú
Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt
TP - Trong khi kết luận Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn năm 2019 vẫn chưa được thực hiện thì địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn ồ ạt diễn ra tình trạng san gạt, "xẻ thịt", xây dựng trên đất rừng gây bức xúc dư luận.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lo ngại lạm phát gây thêm khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Minh

Lo vòng xoáy giá 'cuốn trôi' người nghèo

TP - Trong bối cảnh tích lũy của người dân, doanh nghiệp đã “trôi” gần hết sau 2 năm đại dịch COVID-19, áp lực lạm phát, giá cả leo cao trở thành mối lo lớn nhất được nhiều đại biểu nêu ra tại thảo luận tại Tổ về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước, sáng 25/5.
Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Miền Bắc đón mưa dông trở lại

Miền Bắc đón mưa dông trở lại

TPO - Từ chiều nay đến ngày mai (26-27/5), miền Bắc tăng mưa trở lại, trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên tiếp tục mưa dông vào chiều và tối, riêng miền Trung ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Người trẻ bảo vệ rừng già

Người trẻ bảo vệ rừng già

TP - Sau hơn 40 năm, tổng cộng 75 hầm vàng ở giữa lõi Vườn quốc gia Sông Thanh mới được chính quyền Quảng Nam mạnh tay, kiên quyết đánh sập. Để bảo vệ rừng, giữ thành quả, những thành viên trẻ của đội bảo vệ rừng thuộc Vườn quốc gia Sông Thanh được “ém quân” dựng lán trại, tuần tra, ăn ngủ giữ rừng, ngăn “vàng tặc”.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế

TP - Một chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu thực hiện trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Điều đáng nói, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp DN tùy ý khai báo giá (để được đóng thuế thấp...).
Tàu 67 của ngư dân Quảng Nam nằm bờ

Vỡ mộng 'tàu 67'

TP - Vì đâu hiệu quả của chính sách rất nhân văn thông qua Nghị định 67/2014/ NĐ-CP hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá hiện đại không như kỳ vọng, nhiều tàu cá nằm bờ, thua lỗ, nợ xấu hàng trăm tỷ đồng, ngư dân tiên tiến lâm cảnh nợ nần, nguy cơ hầu tòa?
Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.