TT Putin: Gợi ý của London là tàn dư của lối tư duy thực dân

TT Putin: Gợi ý của London là tàn dư của lối tư duy thực dân
TP - Đó là nhận định của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin khi ông nói chuyện với đại biểu các phong trào thanh niên Nga đang dự trại hè ở Zavidovo thuộc Vùng Tver (Nga).
TT Putin: Gợi ý của London là tàn dư của lối tư duy thực dân ảnh 1
Tổng thống V.Putin (trái) nói chuyện với các thanh niên Nga

Tổng thống Putin nói phía Anh gợi ý rằng Nga nên thay đổi hiến pháp của mình để có thể dẫn độ sang London nhà kinh doanh Andrei Lugovoi-người đang bị tình nghi liên quan vụ giết cựu sĩ quan An ninh Liên bang Alexander Litvinenko.

Ông Putin nêu câu hỏi vậy điều gì đang được đối tác Anh của chúng ta thổi phồng lên?

Và Tổng thống tự trả lời: Vừa qua có một thảm kịch ông Litvinenko bị chết ở London. Họ đã buộc tội cho một trong những công dân của chúng ta là ông Lugovoi rồi muốn chúng ta phải dẫn độ ông Lugovoi sang London.

Trong khi đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga yêu cầu họ dẫn độ 30 người bị tình nghi phạm tội nghiêm trọng và rất nghiêm trọng đang ẩn náu tại London thì họ lại không hề có kế hoạch nào dẫn độ những người đó sang Nga.

Ngoài với Nga, họ cũng có những rắc rối tương tự nhưng ở qui mô nhỏ hơn với các nước như Mỹ, Pháp và các nước khác. Họ không chuyển giao đi bất cứ đâu những người đang ẩn náu trên lãnh thổ của họ, kể cả những người đã bị tình nghi và bị kết tội khủng bố.

Thế mà họ lại đòi hỏi quá mức đối với những nước khác, trong đó có chúng ta. Họ đưa ra những lời khuyên mà trong đầu tôi nghĩ đó là một sự xúc phạm dân tộc chúng ta. Họ đang gợi ý chúng ta phải thay đổi hiến pháp. Họ phải thay đổi đầu óc của họ chứ không phải là hiến pháp của chúng ta bởi vì những gợi ý của họ là tàn dư của lối tư duy thực dân.

Trong cuộc nói chuyện theo lối thân mật ngồi bệt ngay trên bãi cỏ với các thanh niên, Tổng thống Vladimir Putin nói: “Họ đã quên rằng nước Anh không còn là một nhà nước thực dân nữa. Lạy Chúa, nước Nga chưa bao giờ từng bị là thuộc địa của Anh. Những khuyến nghị như vậy của London là sự tự xúc phạm mình khi họ phô diễn lối tư duy của thế kỷ trước. Mình phải tôn trọng đối tác thì đối tác sẽ tôn trọng mình”.

Trong vụ án mạng Litvinenko, cảnh sát Anh coi Lugovoi là nghi can chính và đòi hỏi phía Nga phải chuyển nhân vật này cho London để bị xét xử theo pháp luật của Anh.

Nhưng Tổng Giám đốc viện Công tố Nga cho rằng hiến pháp Nga không cho phép các nhà chức trách Nga dẫn độ các công dân nước mình đồng thời khẳng định những tài liệu do phía Anh cung cấp không đủ mạnh để buộc tội công dân Lugovoi.

Đ.P
Theo Itar-Tass

MỚI - NÓNG