TT-Huế xem xét để trường hợp F0 từ chối tiêm vắc xin tự chi trả phí điều trị

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế yêu cầu đảm bảo hoàn thành tiêm phủ mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho toàn tỉnh trước ngày 31/12/2021
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế yêu cầu đảm bảo hoàn thành tiêm phủ mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho toàn tỉnh trước ngày 31/12/2021
TPO - Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các trường hợp F0 (không có chống chỉ định tiêm phòng COVID-19) nhưng từ chối, không thực hiện tiêm vắc xin để xem xét theo hướng phải tự lo chi trả phí điều trị.

Sáng 15/12, theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết, vừa ban hành thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế chủ động xây dựng kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn; điều động, bổ sung nhân lực y tế, phát huy vai trò của tổ phòng dịch COVID-19 cộng đồng, tổ y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, hỗ trợ, cấp phát thuốc điều trị.

UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, tổ phòng dịch COVID-19 cộng đồng chủ động rà soát, thẩm định nhà ở của các hộ gia đình, nơi lưu trú đáp ứng các điều kiện để thực hiện cho F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ cách ly, điều trị tại nhà.

TT-Huế xem xét để trường hợp F0 từ chối tiêm vắc xin tự chi trả phí điều trị ảnh 1

Các trường hợp F0 (không có chống chỉ định tiêm phòng COVID-19) tại TT-Huế nhưng từ chối, không thực hiện tiêm vắc xin, cần xem xét về việc phải tự lo chi trả phí điều trị. Ảnh: CTV

Các địa phương cần rà soát, thống kê số lượng, năng lực tiếp nhận thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 của các cơ sở cách ly tập trung cấp huyện, cấp xã hiện có; báo cáo về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trước ngày 16/12/2021 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh; sẵn sàng kích hoạt nhiệm vụ thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

Mặt khác, tiếp tục rà soát, cập nhật số lượng người trên 18 tuổi chưa tiêm vắc xin mũi 1 trên địa bàn; số liệu hằng ngày gửi về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Tuyên truyền, vận động người dân để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế. Đối với các trường hợp F0 (không có chống chỉ định tiêm phòng COVID-19) nhưng từ chối, không thực hiện tiêm vắc xin, xem xét việc phải tự chi trả phí điều trị.

Sở Y tế đảm bảo hoàn thành tiêm phủ mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho toàn tỉnh trước ngày 31/12/2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục duy trì việc xét nghiệm, tầm soát trên địa bàn; với chỉ tiêu đặt ra tối thiểu khoảng 10.000 mẫu test nhanh/ngày.

Sở Giáo dục và Đào tạo cần thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động cha mẹ, người giám hộ của học sinh thấy rõ được tác dụng tích cực của công tác tiêm chủng trong phòng chống dịch COVID-19; xem xét việc đi học đối với các trường hợp không có chống chỉ định tiêm phòng COVID-19 nhưng từ chối thực hiện tiêm vắc xin theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế...

Tính đến ngày 15/12, TT-Huế có 7.410 ca F0 (riêng số ca mắc mới ngày 14/12 là 395 ca), hiện điều trị 2.928 ca, 11 ca tử vong (4 ca bệnh nặng từ các tỉnh khác chuyển đến; các trường hợp tử vong đều do già yếu, bệnh nền).

MỚI - NÓNG