TT Brazil hứng chỉ trích vì chụp ảnh ‘tự sướng’ giữa phố, bất chấp Covid-19

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chụp ảnh với đám đông ủng hộ. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chụp ảnh với đám đông ủng hộ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Việc Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa chụp ảnh “tự sướng” với những người ủng hộ tập trung trên các thành phố lớn của nước này vừa vấp phải chỉ trích của các lãnh đạo quốc hội vì khuyến khích tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan.

Ông Bolsonaro có vẻ cũng bỏ qua khuyến cáo của các chuyên gia y tế về việc phải thực hiện biện pháp đề phòng sau khi nhiều thành viên trong phái đoàn của ông đã dương tính với virus Sars-CoV-2 sau khi trở về từ chuyến thăm bang Florida, Mỹ. 

Ông Bolsonaro đã được xác định âm tính với virus, nhưng báo O Estado de S.Paulo nói rằng đội bác sĩ của tổng thống khuyên ông vẫn phải tự cách ly cho đến đầu tuần tới. 

Tờ báo này hôm qua đưa tin thành viên thứ bảy trong phái đoàn của ông Bolsonaro đến Florida đã dương tính với virus corona, cùng với 4 người trong nhóm hỗ trợ chuyến đi. 

Ông Bolsonaro mặc áo cầu thủ của một đội bóng Brazil và sải bước xuống đoạn đường từ dinh tổng thống rồi chụp ảnh selfie khi gặp một đám đông ủng hộ ông. 

Khi phát đoạn phim về cảnh gặp gỡ này lên tài khoản Facebook, ông Bolsonaro nói rằng thật “vô giá” khi gặp được những nhóm xuống đường ủng hộ chương trình nghị sự của ông, bất chấp cảnh báo mà ông đưa ra trước đó đối với cả nước. 

“Dù tôi gợi ý (trì hoãn), tôi không thể chỉ đạo mọi thứ vì cuộc tuần hành này không phải do tôi. Khi mọi thứ đều chống lại họ - báo chí, virus, các khuyến cáo, nhưng mọi người đã ra đường”, ông Bolsonaro nói. 

Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Maia gọi việc ông Bolsonaro ủng hộ cuộc tuần hành là “cuộc tấn công vào y tế công cộng”. Chủ tịch Thượng viện Davi Alcolumbre gọi đây là hành động “liều lĩnh để khuyến khích tụ tập trên phố”. 

Ông Bolsonaro đáp trả trong cuộc trả lời đài CNN Brazil: “Tôi muốn họ ra phố để xem họ được tiếp đón thế nào”. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta khi trả lời trong một cuộc phỏng vấn khác đã nói rằng tụ tập đông người là một sai lầm, rằng mọi người phớt lờ cảnh báo này giống như với khuyến cáo không hút thuốc lá. 

Dù Covid-19 chưa tác động nhiều đến khu vực Mỹ Latin, số ca nhiễm ở Brazil tăng từ hơn chục lên 200 chỉ trong một tuần trước ngày 15/3. Các nước láng giềng Argentina và Peru hôm qua thông báo đóng cửa biên giới. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hình ảnh công trình 2 cầu vượt đầu tiên trên quốc lộ 13 tại Bình Dương
Hình ảnh công trình 2 cầu vượt đầu tiên trên quốc lộ 13 tại Bình Dương
TPO - Công trình hai cầu vượt qua đường Nguyễn Thị Minh Khai và quốc lộ 13 (Bình Dương) thuộc dự án thành phần 6 (bồi thường, hỗ trợ và tái định cư) tổng mức đầu tư 13.527 tỷ đồng. Đây là dự án thành phần thuộc dự án đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua tỉnh Bình Dương với tổng mức đầu tư hơn 19.200 tỷ đồng.