Ngày hội Khoa học “Khoa học Phiêu lưu kí”:

Truyền cảm hứng và đam mê khám phá khoa học cho học sinh Việt Nam

Các em học sinh hào hứng với các thí nghiệm khoa học, khám phá khoa học
Các em học sinh hào hứng với các thí nghiệm khoa học, khám phá khoa học
TP - “Được tham gia ngày hội “Khoa học Phiêu lưu kí”, em cảm thấy rất vui và học hỏi được nhiều điều, làm quen được nhiều bạn mới cũng như khám phá rất nhiều điều bổ ích. Em hy vọng sẽ được tham gia nhiều ngày hội như vậy để học sinh chúng em có cơ hội khám phá khoa học nhiều hơn”.

Đó là chia sẻ của bé Phạm Như Phương, học sinh lớp 5, trường tiểu học Nguyễn Văn Siêu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An khi tham gia ngày hội “Khoa học Phiêu lưu kí” do đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bayer Việt Nam phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An tổ chức.

Ngày hội thu hút hơn 700 học sinh đến từ 5 trường tiểu học ở huyện Bến Lức cùng với các tình nguyện viên từ OUCRU, Bayer Việt Nam, Học viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Khoa học Tự Nhiên và Đại học Sài Gòn.

Khởi động vào năm 2018 và là một phần của chương trình “Making Science Make Sense”, dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự tham gia tích cực, sự quan tâm và hứng thú của học sinh tiểu học trong việc khám phá khoa học. Bên cạnh đó, dự án còn kết nối các em học sinh với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu từ các trường đại học thông qua các hoạt động tương tác khoa học vui.

Với “Khoa học Phiêu lưu kí”, thông qua mô hình Câu lạc bộ Khoa học tại trường, các em học sinh có cơ hội thực hành thí nghiệm khoa học ở 3 chủ đề gồm: cây trồng, động vật và con người. Học sinh được khám phá các hiện tượng khoa học như vì sao lá cây biến đổi màu, vì sao cá có thể ngoi lên lặn xuống nước dễ dàng hay hiện tượng lưu ảnh ở mắt là gì…

Đồng thời, dự án còn hỗ trợ cho nhà trường tài liệu giảng dạy, dụng cụ thực hành các thí nghiệm cũng như tổ chức các hoạt động tập huấn dành cho giáo viên bộ môn khoa học về: “Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ thực hành khoa học”, “Phương pháp và Kỹ năng giảng dạy khoa học hiệu quả”; cuộc thi “Thiết kế hoạt động thực hành khoa học” và ngày hội khoa học dành cho học sinh và giáo viên ở các trường dự án.

Tham gia ngày hội, các em học sinh và giáo viên hào hứng trải nghiệm các hoạt động tại 10 gian hàng khoa học, nơi họ có thể thực nghiệm và làm giàu kiến thức khoa học của mình.

“Được tham gia ngày hội “Khoa học Phiêu lưu kí”, em cảm thấy rất vui và học hỏi được nhiều điều, làm quen được nhiều bạn mới cũng như khám phá rất nhiều điều bổ ích. Em hy vọng sẽ được tham gia nhiều ngày hội như vậy để học sinh chúng em có cơ hội khám phá khoa học nhiều hơn”, bé Phạm Như Phương, học sinh lớp 5, trường tiểu học Nguyễn Văn Siêu, huyện Bến Lức chia sẻ.

Bà Lê Thị Thuý, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non và Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT tỉnh Long An cho biết, dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” với nhiều hoạt động khoa học tại các trường tiểu học được triển khai, thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của giáo viên, học sinh. Dự án cũng nhằm tăng cường sự hiểu biết, truyền cảm hứng của các em học sinh về nghiên cứu khoa học. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa mà Bayer mang đến cho học sinh Bến Lức nói riêng và Việt Nam nói chung.

Sự kiện ngày hội khoa học lần này cũng là một phần trong các hoạt động có ý nghĩa nhằm đánh dấu kỷ niệm 25 năm của Bayer tại Việt Nam. Bên cạnh hoạt động kinh doanh với những đóng góp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và phát triển nông nghiệp tại Việt Nam, với dự án “Khoa học Phiêu lưu kí”, Bayer đã và đang nỗ lực tăng cường phát triển giáo dục khoa học tại Việt Nam thông qua việc hỗ trợ giáo viên và truyền cảm hứng cho học sinh tại các trường tiểu học. Các tình nguyện viên là nhân viên của OUCRU, Bayer Việt Nam cùng với các sinh viên trường đại học đã có một ngày cuối tuần thật ý nghĩa tham gia trong công tác tổ chức nhằm truyền cảm hứng và đam mê khám phá khoa học cho học sinh Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn ở nút giao thông ba tầng ngã tư An Sương
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn ở nút giao thông ba tầng ngã tư An Sương
TPO - Nút giao ba tầng (hầm chui, mặt đất và cầu vượt) ngã tư An Sương được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2020, giúp nâng cao năng lực chuyên chở trên các trục đường, góp phần giảm kẹt xe, tai nạn ở cửa ngõ Tây Bắc của TPHCM. Tuy nhiên, hiện khu vực này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.