Truy tố 11 bị can vụ lừa đảo ngân hàng hơn 400 tỷ đồng

Trụ sở Cty TNHH công nghiệp thương mại Thái Sơn tại Hải Phòng, một trong các doanh nghiệp của gia đình ông Thụ
Trụ sở Cty TNHH công nghiệp thương mại Thái Sơn tại Hải Phòng, một trong các doanh nghiệp của gia đình ông Thụ
TPO - Ngày 19/5, Viện KSND Tối cao tống đạt cáo trạng truy tố 11 bị can trong vụ Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Cty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn cùng đồng phạm lừa đảo hơn 400 tỷ đồng của 9 tổ chức tín dụng.

Trong số các bị can, có hai cựu cán bộ ngân hàng bị truy tố về tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng và hai bị can thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; còn lại là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, mặc dù kinh doanh đang thua lỗ song Cty Thái Sơn (trụ sở tại Hải Phòng) lại đầu tư tiền vào một số dự án có lãi suất vay ngân hàng cao nên phải bán sắt thép đã thế chấp cho ngân hàng với giá thấp để trả nợ gốc và lãi.

Cuối năm 2010, các khoản vay lần lượt đến hạn trả, hàng hóa trong kho ít lại thế chấp ngân hàng gần hết nên bị can Phạm Văn Thụ, Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Cty Thái Sơn đã cấu kết với các đồng phạm lừa đảo.

Theo đó, ông Thụ sử dụng pháp nhân của 12 Cty do mình thành lập, chỉ đạo điều hành mượn pháp nhân của các Cty khác để lập khống hồ sơ mua bán sắt thép, đồng thời dùng số sắt thép có sẵn trong kho nhưng không phải của mình hoặc đã được thế chấp để vay số tiền hơn 509 tỷ đồng của 14 tổ chức tín dụng và ngân hàng, như: Vietcombank, Vietinbank, Hdbank, Maritime bank…

Sau khi khắc phục hậu quả, hiện ông Thụ và đồng phạm còn chiếm đoạt số tiền gần 422 tỷ đồng của 9 tổ chức tín dụng.

Về hành vi của các cán bộ ngân hàng, cơ quan tố tụng xác định bị can Phan Hoàng Giang, nguyên phó Phòng quản lý hỗ trợ tín dụng và Lê Quý Hiển, nguyên Giám đốc Hdbank - Chi nhánh Thăng Long đã ký duyệt, thẩm định hồ sơ giải ngân và nhận nợ 100 tỷ đồng đối với Cty Thái Sơn khi doanh nghiệp chưa đủ điều kiện và không có bảo đảm.

Tương tự bị can Phan Trương Quang Đông, nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng Đông Á đã không quản lý, giám sát chặt chẽ về tài sản thế chấp, gây thất thoát hơn 46 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.