Lập hàng loạt Cty, chiếm đoạt 565 tỷ đồng

Lập hàng loạt Cty, chiếm đoạt 565 tỷ đồng
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Phạm Văn Thụ, Nguyễn Thị Thanh Huyền và 10 đồng phạm về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, năm 1995, Phạm Văn Thụ (trú tại quận Kiến An, TP Hải Phòng) thành lập Cty TNHH CNTM Thái Sơn, giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc. Cty từng được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu. Năm 2011, Phạm Hải Thanh (con trai Thụ) giữ chức Tổng giám đốc Cty một thời gian, do Thụ đi chữa bệnh.

Từ tháng 8/2008, Cty Thái Sơn liên tục thua lỗ, đến năm 2011 thua lỗ tổng cộng hơn 137 tỷ đồng, mất khả năng thanh toán. Thụ thành lập 13 Cty khác, giao cho người nhà và người thân làm giám đốc. Các bị can sử dụng pháp nhân của các Cty để ký hợp đồng tín dụng, sử dụng hợp đồng chứng từ mua bán sắt thép... để thế chấp cho 14 tổ chức tín dụng vay tiền.

Ngoài ra, Thụ còn nhờ pháp nhân Cty của các bị can Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phan Thị Chung để tạo dựng hồ sơ khống. Tính đến nay, tổng dư nợ vay và nợ quá hạn tại 14 tổ chức tín dụng của nhóm các doanh nghiệp do Phạm Văn Thụ thành lập, điều hành và chỉ đạo lên tới hơn 1,1 nghìn tỷ đồng.

CQĐT làm rõ, số tiền vay được Thụ không sử dụng kinh doanh sắt thép mà dùng trả nợ cho các khoản vay, lãi đến hạn và chi tiêu cá nhân. Đến nay, 2 bị can Phạm Văn Thụ và Phạm Hải Thanh đã chiếm đoạt của 9 tổ chức tín dụng 379 tỷ đồng; Nguyễn Thị Thanh Huyền chiếm đoạt của 5 tổ chức tín dụng 186 tỷ đồng. Tổng cộng, các bị can chiếm đoạt 565 tỷ đồng.

CQĐT cũng xác định bị can Lê Quý Hiển (nguyên Giám đốc HDBank Chi nhánh Thăng Long) đã ký duyệt các tờ trình đề nghị giải ngân, 7 khế ước nhận nợ, chỉ đạo cấp dưới giải ngân khi khách hàng chưa đủ điều kiện... Bị can Trương Quang Đông, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp của Ngân hàng TMCP Đông Á, quận 5, TPHCM bị cho là đã thiếu trách nhiệm, dẫn đến làm thất thoát hơn 46 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG