Thái Bình:

Truy tìm người phát tán công văn về Covid-19 gây hoang mang dư luận

Văn bản được đăng tải kèm nhiều bình luận thiếu chính xác khiến dư luận hoang mang - Ảnh: Hoàng Long
Văn bản được đăng tải kèm nhiều bình luận thiếu chính xác khiến dư luận hoang mang - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Ngành y tế Thái Bình vừa đề nghị Công an Thái Bình truy tìm, xử lý người đưa công văn nội bộ của ngành này phát tán lên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang về thực trạng dịch Covid- 19 tại tỉnh này.

Theo đó, từ 24/2, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện một văn bản của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình. Trong văn bản nêu tên, địa chỉ, tuổi, quê quán, tình trạng sức khoẻ… của 9 trường hợp từ Hàn Quốc mới về địa phương.

Sau khi đăng tải, thông tin này ngay lập tức được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến bình luận, lái thông tin theo hướng tại Thái Bình đã xuất hiện người nhiễm Covid-19... khiến dư luận tại Thái Bình và một số tỉnh lân cận lo lắng.

 Chiều 25/2, ông Nguyễn Văn Thơm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình khẳng định, đây đúng là công văn số 18 được đơn vị này phát hành ngày 23/2 vừa qua. Tuy nhiên, công văn được Trung tâm gửi đích danh đến 5 đầu mối là UBND tỉnh, Sở Y tế, UBND thành phố Thái Bình, huyện Vũ Thư và huyện Thái Thụy.

Truy tìm người phát tán công văn về Covid-19 gây hoang mang dư luận ảnh 1 Văn bản được phát tán trên mạng xã hội - Ảnh: Hoàng Long

Theo ông Thơm, việc ban hành văn bản này nằm trong hoạt động chuyên môn của trung tâm nhằm kiểm soát, theo dõi những người trở về từ những nước có dịch để cách ly, theo dõi chứ chưa phải nhiễm Covid-19.

"Việc phát tán công văn này là sai quy định, gây hiểu lầm không đáng có và đặc biệt gây hoang mang về tình trạng dịch bệnh đang vốn rất phức tạp hiện nay. Ngay trong ngày 24/2, tôi đã báo cáo cơ quan chức năng, đề nghị cơ quan công an truy tìm, xác minh, làm rõ người chụp lại và đăng tải công văn này và có hình thức xử lý nghiêm...", ông Thơm nói.

Cũng chiều 25/2, thông tin với Tiền Phong, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết đã nhận được báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình về vụ việc này.

"Tính đến hôm nay, 24/24 trường hợp nghi nhiễm tại Thái Bình đều được xác định âm tính với Covid-19. Tám người từ Hàn Quốc trở về và 529 lao động người Trung Quốc mới sang Thái Bình làm việc đều được cách ly, kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt. Tôi khẳng định là tại Thái Bình chưa có trường hợp nào mắc Covid- 19.

Vì vậy, việc sử dụng báo cáo nội bộ, mang tính chất chuyên môn để đăng tải và có những nhận đình, bình luận thiếu chính xác như trên là hành vi gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch đang được triển khai rất quyết liệt tại Thái Bình. Sở Y tế đồng tình với ý kiến đề nghị cơ quan công an truy tìm người đăng thông tin này để xử lý", ông Dịu nói.

 Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, chiều qua (24/2), UBND tỉnh Thái Bình đã có cuộc họp nâng cao hơn trách nhiệm, mức độ đối phó với diễn biến của dịch Covid- 19. Theo đó, cùng với tiếp tục cách ly, theo dõi, giám sát chặt số người về từ vùng dịch, Thái Bình sẽ rà soát từng trường hợp lao động Trung Quốc trở lại cũng như tất cả các gia đình có con em đang ở vùng có dịch ở Hàn Quốc để đón lõng, đảm bảo giám sát từ sớm.

Sáng nay (25/2), UBND tỉnh có công văn hoả tốc chỉ đạo các nhành, địa phương nâng cao mức đối phó dịch. Từ sáng mai (26/2), các trường hợp nghi nhiễm sẽ được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình.

Liên quan đến thông tin đồn thổi sai sự thật về dịch, trước đó tại Thái Bình và Nam Định đã xuất hiện văn bản được chỉnh sửa rồi đăng tải trên mạng xã hội về thời gian nghỉ học của học sinh. Các trường hợp này đều bị Công an Thái Bình, Nam Định xử phạt vào yêu cầu bóc dỡ thông tin. 

MỚI - NÓNG
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.
Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam
TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Có thể bạn quan tâm