Trường THPT chuyên ở Hà Nội tổ chức thi ra sao?

Năm nay, thí sinh phải cạnh tranh khốc liệt hơn để được suất học trường THPT chuyên vì tỉ lệ chọi khá cao.
Năm nay, thí sinh phải cạnh tranh khốc liệt hơn để được suất học trường THPT chuyên vì tỉ lệ chọi khá cao.
TPO - Chỉ còn ít ngày nữa là hàng nghìn thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT chuyên ở Hà Nội. Năm nay, số học sinh đăng ký dự thi vào các trường chuyên tăng so với năm trước nên tỉ lệ chọi khá căng thẳng.   

TS Đoàn Văn Vệ, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội) cho biết, ngày 3 và sáng mồng 4/6 tới, trường tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 10 chuyên Trường THPT Chuyên ĐH KHTN. Năm nay, trường có chỉ tiêu tuyển sinh 450 em nhưng lượng học sinh đăng ký 3.245 em, tăng gần 1.000 em so với năm trước. Vì vậy tỉ lệ chọi khoảng 1:7.


TS Vệ cho biết, kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, có lực lượng an ninh bảo vệ từ vòng ngoài. Năm nay, lượng thí sinh tăng nên ngoài các phòng học của trường, trường còn mượn thêm hơn 20 phòng của Trường ĐH KHXH &VN Hà Nội để tổ chức thi.

Thí sinh sẽ trải qua 3 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn và môn chuyên.

Tương tự, Trường THPT chuyên ĐH Sư Phạm Hà Nội năm nay sẽ thi tuyển vào lớp 10 ngày 30/5. Lãnh đạo trường thông báo, đúng 9 giờ sáng, thí sinh phải có mặt tại phòng thi để làm thủ tục tự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Chiều cùng ngày thí sinh thi môn Toán và sáng ngày 31/5, thí sinh thi môn Ngữ Văn, chiều cùng ngày thi môn chuyên.

Thí sinh sẽ trải qua 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn nhân hệ số 1 và môn chuyên nhân hệ số 2. Các môn thi có thời gian làm bài là 120 phút, riêng môn chuyên thời gian làm bài là 150 phút. Thời điểm này, trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị phòng thi, đề thi, công tác coi thi… đảm bảo một kỳ thi nghiêm túc, khách quan.

Năm nay, trường có chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 là 530 học sinh, trong đó hệ chuyên có chỉ tiêu 350 và 180 em hệ cận chuyên. Tuy nhiên lượng học sinh đăng ký dự thi lên tới 7.400 em, tăng 2.000 em so với năm trước vì vậy kỳ thi được dự đoán căng thẳng, cạnh tranh quyết liệt giữa các thí sinh để giành được suất học lớp 10 ở trường này.

Thí sinh được xét tuyển phải là những thí sinh có đủ điều kiện dự tuyển, dự đầy đủ 3 bài thi, không vi phạm quy chế thi, các bài thi có điểm lớn hơn 2.0.

Lượng thí sinh đăng ký đông

Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội) năm nay tổ chức thi tuyển lớp 10 vào ngày 2/6. Lịch thi, sáng ngày 2/6, thí sinh tập trung nghe phổ biến quy chế thi, làm thủ tục dự thi. 9 giờ, thí sinh thi môn đánh giá năng lực ngoại ngữ. Chiều cùng ngày, thí sinh thi môn Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên và môn Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội.

Đặc biệt, năm học này Trường THPT chuyên ngoại ngữ thông báo không xét tuyển thẳng. Mọi minh chứng liên quan đến các thành tích đặc biệt của học sinh sẽ nộp sau khi trúng tuyển nhập học. Trường sẽ công bố kết quả trước ngày 22/6 trên website của trường.

Năm nay, trường có lượng thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 là 4.900 em, tăng 1.300 em với với năm trước. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh hệ chuyên của trường là 380 em, hệ không chuyên là 80 em. Như vậy, tỉ lệ chọi sẽ rơi vào khoảng 1:10 thí sinh để giành 1 suất học ở trường THPT chuyên này.

Trong khi đó, lượng thí sinh đăng ký dự thi vào 4 trường THPT chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội gồm: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam Hà Nội; THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chuyên Chu Văn An; THPT Chuyên Sơn Tây cũng lên tới 8.800 em.

Trong đó, trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ có lượng thí sinh đăng ký 2.975 thí sinh, tăng gần 1.000 em so với năm trước, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 525 em; THPT Chuyên Chu Văn An có chỉ tiêu 350 em nhưng có tới 2.535 thí sinh đăng ký dự thi; Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam có chỉ tiêu tuyển sinh 655 em thì có 2.500 học sinh đăng ký dự thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.