Nam sinh sáng tạo dùng bút bi cứu người trên máy bay

Chỉ với một chiếc bút bi, Mangalam đã góp phần cứu sống một người. Ảnh:FB/Karttikeya Mangalam
Chỉ với một chiếc bút bi, Mangalam đã góp phần cứu sống một người. Ảnh:FB/Karttikeya Mangalam
Nam sinh trường IIT-Kanpur đã nhanh trí dùng kiến thức được học giúp bác sĩ sửa thiết bị tiêm insulin và cứu sống bệnh nhân tiểu đường.

Karttikeya Mangalam, sinh viên năm cuối ngành kỹ thuật điện của Viện Công nghệ Ấn Độ ở Kanpur (IIT-Kanpur) đã chia sẻ bài viết về việc kỹ sư cũng có thể cứu người trên tạp chí nội bộ của trường. Sau khi nhà trường đăng tải lên mạng xã hội Twitter, bài viết của Mangalam đã được chia sẻ hơn 1.000 lần, Hindustan Times đưa tin hồi giữa tháng 5.

Theo Mangalam, trên chuyến bay từ Geneva (Thụy Sĩ) về New Delhi, em bắt gặp ông Thomas (30 tuổi) đến từ Hà Lan, người bị tiểu đường type-1 đang trong tình trạng tăng đường huyết do không được tiêm insulin trong hơn 5 tiếng. Mặc dù có mang theo hộp thuốc, Thomas vẫn không thể làm gì do dụng cụ tiêm bị thất lạc.

Một bác sĩ trên cùng chuyến bay, cũng là bệnh nhân tiểu đường, đã nhanh chóng hiểu ra vấn đề. Ông đem theo thiết bị để tiêm insulin nhưng loại ông dùng khác với loại của Thomas.

Lúc đó, Thomas đang cần sự giúp đỡ khẩn cấp bởi mức đường trong máu tăng cao. Ông rơi vào tình trạng hôn mê và bắt đầu sùi bọt mép. Phi hành đoàn buộc phải thông báo máy bay sẽ hạ cánh khẩn cấp gần khu vực Afghanistan - Kazakhtan. Tuy nhiên, nó chưa thể hạ cánh ngay trong khoảng một tiếng rưỡi.

Mangalam đã bước tới và yêu cầu tiếp viên hàng không cho truy cập wifi để tìm kiếm bản thiết kế của dụng cụ tiêm. Em nhận ra chỉ cần thêm một lò xo nhỏ vào dụng cụ của bác sĩ là có thể dùng để tiêm cho Thomas.

"Tôi đã nhờ tiếp viên hỏi xem liệu có hành khách nào mang theo bút bi không bởi nó thường có lò xo bên trong. Sau khi nhận được bút, tôi đã lắp vào dụng cụ để bác sĩ điều chỉnh liều lượng thích hợp và tiêm cho Thomas bằng loại insulin của ông ta", Mangalam nói.

Trong 15 phút, mức đường huyết của Thomas ngừng tăng và ổn định. Ông được chuyển đến bệnh viện ở Gurgaon, Ấn Độ để được hỗ trợ thêm. Mangalam cho biết vị khách này đã gửi lời cảm ơn và mời em tới Hà Lan chơi. Qua sự việc, Mangalam muốn khẳng định một sinh viên kỹ thuật hoàn toàn có thể vận dụng kiến thức để cứu giúp mọi người.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.
Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.