Trưởng thành từ 'Sinh viên 5 tốt'

Bạn Vũ Hồng Nhung (ngoài cùng, bên phải) tham gia hoạt động của trường. ẢNH: NVCC
Bạn Vũ Hồng Nhung (ngoài cùng, bên phải) tham gia hoạt động của trường. ẢNH: NVCC
TP - Với nhiều bạn sinh viên, hoạt động Đoàn, Hội trong nhà trường là môi trường lý tưởng cho quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của bản thân.
Trưởng thành từ 'Sinh viên 5 tốt' ảnh 1
 

Tôi vốn dĩ là một cô bé nhút nhát, ít nói, rất sợ đứng trước đám đông. Trước đây, mỗi lần đứng trước đông người, tôi luôn đỏ mặt, nói vấp vì run. Nhưng, tôi của hiện tại là một con người hoàn toàn khác. Hiện là sinh viên năm 3, tôi thấy mình tràn đầy nhiệt huyết, năng động và tự tin.

Bên cạnh việc học, tôi đồng thời đảm nhận nhiều vai trò, nhiệm vụ khác nhau của Đoàn, Hội. Tôi là Bí thư Chi đoàn K14 - Luật Kinh doanh, Trường ĐH Kinh tế &QTKD Thái Nguyên; Liên chi hội trưởng khoa Quản lý & Luật Kinh tế; Chủ nhiệm CLB Luật gia và Nhà quản lý. Được tham gia, tổ chức các hoạt động Đoàn, Hội, với tôi đó là một niềm may mắn lớn trong cuộc đời. Bởi đó là môi trường, động lực, chất xúc tác cho tôi có sự đổi thay tích cực trong ngày hôm nay.

Tôi vẫn nhớ như in, mùa hè đầu tiên tham gia tổ chức sinh hoạt hè cho các cháu thiếu nhi. Là một tình nguyện viên nhưng vì tính cách nhút nhát nên tôi gần như không dám mở lời, không múa hát, hướng dẫn các em. Sau đợt đó, tôi được các anh chị trong đội tình nguyện chia sẻ, truyền lửa nhiệt huyết. Rồi tôi được dẫn dắt tham gia nhiều chương trình, hoạt động hơn. Được trải nghiệm trong các phong trào, hoạt động của Đoàn, tôi dần thay đổi, trở nên mạnh dạn, tự tin hơn. Đặc biệt, vào đại học, tôi được tham gia nhiều chương trình lớn, chủ yếu là các hoạt động tình nguyện: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, tình nguyện mùa đông, tình nguyện Ngày thứ 6 xanh,…

Đều đặn, ngày thứ 6 hàng tuần, tôi đến Chùa Hàng quét dọn, vệ sinh. Rồi những chuyến tình nguyện xa đến đồng bào dân tộc thiểu số giúp tôi biết trân quý cuộc sống hơn. Tháng 11/2020, tôi cùng các tình nguyện viên tham gia chuyến tình nguyện mùa đông tại Mù Cang Chải (Yên Bái), tặng áo ấm cho trẻ em, quà cho các hộ dân khó khăn. Những đứa trẻ chúng tôi gặp, những nhà dân chúng tôi đến, tạo cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc. Mặc dù, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, vất vả, nhưng những đứa trẻ ở vùng cao Mù Cang Chải rất ngoan, hồn nhiên; người dân thân thiện, hồn hậu. Điều đó, khiến chúng tôi thêm trân quý những con người, vùng đất mình đi qua; thêm động lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Tôi thực sự lớn lên qua mỗi chuyến đi, chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội. Bên cạnh việc học, tôi có cơ hội để rèn luyện, phát triển, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng.

Năm 2020, tôi đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” (Học tập tốt, Đạo đức tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt) cấp Trung ương. Đó là một danh hiệu cao quý mà mọi sinh viên đều hướng đến; ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu toàn diện của một sinh viên.

Thành công bước đầu này ghi dấu về một hành trình đầy cảm xúc của những năm tháng sinh viên sôi nổi. Nếu không được làm trong môi trường năng động, với nhiều sự tươi mới, và đầy tính nhân văn thì không có tôi của ngày hôm nay đầy tự tin như vậy. Tôi vô cùng biết ơn những tháng ngày đẹp đẽ này.

(Bạn Vũ Hồng Nhung, Liên chi hội trưởng khoa Quản lý & Luật Kinh tế, Bí thư Chi đoàn K14 - Luật kinh doanh B, ĐH Kinh tế &QTKD Thái Nguyên)

MỚI - NÓNG