Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ còn 'nợ' hơn 23 tỷ đồng khắc phục sai phạm

0:00 / 0:00
0:00
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ.
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ.
TPO - Ngày 6/4, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, UBND TP. Cần Thơ vừa có công văn đôn đốc Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ tiếp tục thực hiện khắc phục những sai phạm, hạn chế trong công tác thu chi tài chính.  

Theo đó, UBND TP Cần Thơ giao Trường Cao đẳng Y tế tiếp tục thực hiện kết luật, kiến nghị của thanh tra thành phố. Đồng thời giao Chánh thanh tra thành phố đôn đốc, giám sát, hướng dẫn trường thực hiện nghiêm kết luận, đúng thời hạn quy định.

Trước đó hồi tháng 8/2020, Thanh tra thành phố có thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2017 đến 31/12/2019.

Kết quả thanh tra chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót, sai phạm tại đơn vị này. Cụ thể như, về kê khai tài sản, một số bản kê khai không kê khai nhà cửa, không kê khai giá trị tài sản, không giải trình tài sản tăng giảm…

Kết luận cho thấy có 4 trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và kéo dài thời gian giữ chức vụ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ chưa phù hợp theo quy định.

Về thu chi tài chính, đáng chú ý là trong thu, chi học phí, từ năm học 2016-2017, 2017-2018 và 2018-2019, nhà trường thu học phí không đúng quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 16/2015 và Nghị quyết số 04/2015 của HĐND TP với số tiền gần 23,7 tỷ đồng.

Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ cũng có những hạn chế, thiếu sót, sai phạm trong việc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ; tạm ứng tiền chi cho thu nhập tăng thêm; chi thanh toán tiền công tác phí; sai phạm trong hoạt động cho thuê mặt bằng và xử lý số dư cuối kỳ đối với nguồn thu từ cho thuê mặt bằng…

Thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu và các cá nhân có liên quan kiểm điểm, xử lý trách nhiệm và khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua thanh tra. Cụ thể, yêu cầu trường nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan và truy thu, nộp vào tài khoản tạm giữ của thanh tra tổng số tiền hơn 23,8 tỷ đồng.

Mới đây, Thanh tra TP Cần Thơ có báo cáo sau kết luận, kiến nghị của thanh tra Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ chỉ mới khắc phục, nộp số tiền hơn 115 triệu đồng. Hiện trường này cũng chưa truy thu, nộp vào tài khoản tạm giữ của thanh tra là 23,7 tỷ đồng.

Thanh tra thành phố kiến nghị UBND TP. Cần Thơ có văn bản chỉ đạo Trường Cao đẳng Y tế khẩn trương thực hiện dứt điểm các kiến nghị về tài chính, những hạn chế thiếu sót như kết luận đã chỉ ra; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân là lãnh đạo các phòng và các nhân phụ trách chuyên môn để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

MỚI - NÓNG
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
TPO - Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần thứ 3 liên tiếp điều chỉnh. Tâm lý thận trọng gia tăng khi nhà đầu tư ít nhiều ôm "cục lỗ" nặng  sau nhịp giảm mạnh. Trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài, tuy nhiên, thị trường được nhìn nhận có yếu tố hỗ trợ tích cực.