'Trường bắt phụ huynh ký giấy khất nợ', Sở Giáo dục nói gì?

Nhóm PV làm việc lãnh đạo sở.
Nhóm PV làm việc lãnh đạo sở.
TPO - Sau khi báo Tiền Phong đăng bài "Trường bắt phụ huynh ký giấy khất nợ" số ra ngày 25/9, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông đã có cuộc làm việc với phóng viên vào sáng ngày 26/9, để nói rõ quan điểm của Sở về sự việc đáng tiếc này.

Năm ngoái đã sai

Tiếp phóng viên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết: Năm học 2012 - 2013, Sở GDĐT Đắk Nông quyết định hợp nhất trường THCS Hoàng Văn Thụ và Trường THPT mới thành Trường THCS và THPT Lê Duẩn. Do trước đó, hiệu trưởng trường THCS Hoàng Văn Thụ bị kỷ luật, hai phó hiệu trưởng bất hòa nên Sở quyết định đưa thầy Nguyễn Đức Ánh về làm công tác quản lý.

Trong quá trình hoạt động, đội ngũ cán bộ giáo viên trong trường vẫn không đồng thuận. Do thầy Ánh thiếu kinh nghiệm, quản lý không chặt chẽ, kế toán trình độ yếu nên đã xảy ra những việc lùm xùm.

Năm học 2013 - 2014, Sở nhận được đơn thư phán ánh nhiều điều bất bình của cha mẹ học sinh (CMHS) nên đã tiến hành thanh tra việc thu chi tại trường. Các khoản thu được thanh tra làm rõ chia làm 5 nhóm, trong đó có 3 nhóm tiền không bắt buộc phải nộp : Một là, vận động học sinh hỗ trợ nhà trường bảo trì máy vi tính, rèm cửa, máy bơm nước, cây cảnh, loa đài. Hai, khoản thu để chi do Hội CMHS gồm tiền lao công, thẻ thư viện và bảng tên học sinh, sổ liên lạc điện tử, giấy vệ sinh, đồng phục. Ba, khoản thu dịch vụ gồm tiền dạy thêm học thêm.

Còn lại 2 nhóm tiền bắt buộc phải nộp gồm:

+ Quỹ hoạt động của CMHS và quỹ dạy do hiệu trưởng làm chủ tài khoản, quản lý tiền dưới sự điều hành của CMHS. Mọi tài chính phát sinh đều phải báo cáo, xác nhận của hiệu trưởng và có sự thống nhất với hội CMHS.

+ Tiền thu hộ gồm tiền học phí, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, quỹ Đoàn, quỹ Hội. Nhưng do nhà trường không phân nhóm, giải thích rõ các khoản thu nên dẫn đến phụ huynh hiểu sai lệch.

Tháng 9/2013, Sở thành lập đoàn thanh tra đã yêu cầu trường trả CMHS những khoản đã thu không hợp lý và cắt bớt một số khoản thu không đúng quy định. Tổng thu năm học 2013 - 2014, mỗi học sinh chỉ phải đóng 617 nghìn đồng. Còn về giấy khất nợ, ông Hòa cho đó là do cách làm việc của thầy Ánh quá kém, riêng về hành vi này hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm.

Theo Luật giáo dục, sẽ xử phạt bất kỳ ai có hành động ngăn cản quyền học tập của trẻ. Không để học sinh vì không đóng đủ tiền học lệ phí mà phải nghỉ học.

Tuy nhiên, khi PV chất vấn tại sao trong kết luận thanh tra số 1392/KL-SGDĐT ngày 4/9/2014 không nói đến vấn đề này,  ông Hòa trả lời sai phạm này đã được nhắc nhở : "Hiệu trưởng nhà trường không bám sát các văn bản quy định của nhà nước".

"Việc thu loạn phí thì xảy ra ở rất nhiều trường trong cả nước, nhưng khoản thu phải được sự đồng thuận của phụ huynh, mọi việc thu chi công khai, minh bạch để dân thấy hợp tình hợp lý. Khuyết điểm của ông Ánh là phương pháp giáo dục không đúng. Nhưng dẫu sao, từ khi thanh tra đến nay, nhà trường cũng hoạt động ổn định cho đến hết năm học và đạt một số thành tích, tôi cho rằng đó là sự nỗ lực của nhà trường", ông Hòa nói.

'Trường bắt phụ huynh ký giấy khất nợ', Sở Giáo dục nói gì? ảnh 1 Phó giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Hòa (bên trái).

Năm nay … càng sai nặng !


Đầu năm học 2014 - 2015, trường vẫn áp dụng sai quy trình: Chưa họp bàn với phụ huynh đã thông báo các khoản thu nên người dân vẫn hiểu nhầm tất cả các khoản thu đều là bắt buộc. Phụ huynh học sinh tiếp tục gửi đơn tố cáo khắp nơi. Cụ thể, đơn thư tố cáo ông Ánh đề ra nhiều khoản thu không hợp lý, thiếu đạo đức của người làm giáo dục và Sở Giáo dục và Đào tạo xử lý không thỏa đáng. Áp dụng theo Luật tố cáo, Sở lại phải lập tổ xác minh.

Kết quả xác minh cho thấy, 7 người ký tên trong đơn thì có 3 người không phải phụ huynh của trường, 2 phụ huynh khác tố cáo rằng bị lừa ký vào đơn.

"Hiện tại, chúng tôi chưa phân tích được hiệu trưởng nhà trường làm sai phương pháp hay cố tình. Nhưng theo báo cáo của trường thì hiện tại vẫn chưa thực hiện thu", ông Hòa cho biết.

Đầu tháng 9/2014, từ đơn thư phản ánh của người dân, Đảng ủy huyện Đắk Glong đã xác minh và tiến hành kỷ luật cảnh cáo đối với Đảng viên Lê Đức Ánh. Sở cũng đã làm việc với Thường vụ Đảng ủy huyện Đắk Glong, thống nhất về công tác tổ chức tại trường Lê Duẩn.

Ngày 25/9/2014, Sở Giáo dục và Đào tạo ra công văn số 1360/SGDĐT - TCCB về việc kiểm điểm công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo trường THCS và THPT Lê Duẩn, yêu cầu các cá nhân, tập thể có liên quan viết kiểm điểm. 

Cụ thể, đối với hiệu trưởng Lê Đức Ánh cần kiểm điểm việc chấp hành kết luận thanh tra số 1392/KL-SSGDĐT ngày 4/9/2013 của Sở giáo dục và đào tạo về việc thu các khoản đóng góp của phụ huynh học sinh sau thanh tra ;Công tác điều hành, chỉ đạo còn chủ quan, có biểu hiện độc đoán dẫn đến nội bộ mất đoàn kết kéo dài; Công tác phân công nhiệm vụ và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên lãnh đạo nhà trường không tập trung dân chủ. 

"Tuần tới, Sở GDĐT tỉnh Đắk Nông sẽ cử cán bộ về trường làm việc, lắng nghe ý kiến của cán bộ, giáo viên để xử lý đúng hướng và thỏa đáng, giúp nhà trường hoạt động ổn định, đảm bảo quyền học tập của trẻ em, kỷ luật tập thể và các cá nhân sai phạm liên quan. Sở cũng đã tính đến việc làm lại công tác tổ chức cán bộ nhưng còn chờ học sinh ổn định mọi nề nếp, mới có thể tiến hành"- Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó giám đốc Sở GDĐT Đắk Nông cho biết.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.