Trung ương sẽ bỏ phiếu kỷ luật ông Tất Thành Cang

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri quận 5
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri quận 5
TP - Đó là thông tin đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, cho biết ngày 26/11 tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5 và quận 10 (TPHCM).

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về các sai phạm của ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận. Cử tri Nguyễn Văn Dũng (phường 4, quận 5) bức xúc: Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Cang đã “có sai phạm rất nghiêm trọng, đến mức phải xử lý kỷ luật”. Lãnh đạo thành phố cũng khẳng định là ông Cang sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, kiên quyết không bao che, nhưng gần một tháng qua, người dân vẫn chưa nghe ông Cang bị kỷ luật bằng hình thức nào dù có thông tin Thành ủy đã bỏ phiếu kỷ luật.

Ông Lê Minh Trí cho biết, xử lý cán bộ có chức vụ cao như ông Cang cần phải có quy trình. Ông Cang đang là Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý nên theo quy trình, phải chờ Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét kỷ luật ông Cang. “Sắp tới Ban chấp hành Trung ương Đảng sẽ họp bỏ phiếu thì mới biết ông Tất Thành Cang có bị kỷ luật hay không hoặc kỷ luật bằng hình thức nào”, ông Trí cho hay.

Theo Viện trưởng Viện KSND Tối cao, nhiều trường hợp qua công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, cơ quan chức năng phát hiện cán bộ có dấu hiệu vi phạm nhưng có sai phạm hay không theo quy định phải chờ các cấp có thẩm quyền kết luận mới có giá trị pháp lý, cũng giống như sau khi tòa xử và tuyên án người bị tuyên án mới có tội.

“Ðau mấy cũng phải làm”

Theo ông Trí, việc xử lý cán bộ vi phạm “dù đau mấy cũng phải làm” để dân tin và đồng thuận với Đảng, Nhà nước trong phòng chống tiêu cực, tham nhũng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, khởi tố các cán bộ gây ra sai phạm dù việc này không hề dễ dàng. “Việc chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm là cuộc đấu tranh gay go, phức tạp. Những đối tượng này có chức, có quyền, có quan hệ và có trình độ để xóa dấu vết, chứng cứ, tẩu tán tàn sản tham nhũng. Dù là nỗi đau nhưng quan điểm của Đảng, Nhà nước là phải làm đến nơi, đến chốn để trong sạch bộ máy”, ông Trí khẳng định.

Trước đó, tiếp xúc cử tri TPHCM, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, cho biết, Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM đã họp bỏ phiếu xem xét kỷ luật ông Tất Thành Cang theo quy trình sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm của ông Cang và giao cho Ban thường vụ Thành ủy TPHCM kiểm điểm. “Quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy là phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm chứ không bao che”, bà Tâm khẳng định.

Các kết quả xử lý kỷ luật của Thành ủy được gửi ra Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị để xem xét xử lý kỷ luật theo thẩm quyền.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xả lũ tại đập tràn Buôn Tua Srah

Cảnh báo nguy cơ lũ quét ở các hồ thủy điện Đắk Lắk

TPO - Mặc dù hai ngày nay trời đã nắng, nhưng lưu lượng nước thượng nguồn đổ về nhiều, khiến mực nước các hồ chứa Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srêpốk 3 tiếp tục tăng cao. Do đó, một công ty thủy điện đã vận hành các ống xả nước, đồng thời liên tục cảnh báo nguy cơ lũ lụt.
Gỡ rối cho F0 bị treo quyền lợi vì thiếu giấy nghỉ ốm

Gỡ rối cho F0 bị treo quyền lợi vì thiếu giấy nghỉ ốm

TPO - Nhiều người lao động trên địa bàn TPHCM đang bị tạm ngừng giải quyết quyền lợi Bảo hiểm Xã hội vì không có giấy nghỉ ốm. Sở Y tế TPHCM đã đề nghị các đơn vị liên quan cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm đối với người lao động là F0.
Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.