Trung tâm Khí tượng Thủy văn nhận định về cơn bão số 5 sắp đổ bộ

TPO - Nhận định mới nhất cho thấy, thời điểm đổ bộ vào trưa mai (18/9), bão số 5 sẽ mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 12, giảm cường độ so với nhận định trước đó. Tuy nhiên, vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 rất rộng lớn, ảnh hưởng đến miền Trung ngay từ chiều nay.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 17 giờ chiều nay (17/9), tâm bão ngay trên vùng biển phía Nam của quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn nhận định về cơn bão số 5 sắp đổ bộ ảnh 1 Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin tình hình bão số 5. Ảnh: LH

Bão sau đó di chuyển ổn định theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 20km và tiếp tục mạnh thêm. Dự báo, trong sáng mai (18/9), trước khi đổ bộ, bão số 5 còn mạnh lên thêm khoảng 1 cấp so với hiện tại, tức cấp 10-11, giật cấp 13. Đây cũng là thời điểm bão số 5 mạnh nhất.

Dự báo khoảng trưa và đầu giờ chiều mai, khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, bão có dấu hiệu suy yếu với cường độ bão khoảng cấp 9, cấp 10, giật cấp 12. Khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Dù bão giảm cấp nhưng theo ông Năng, đây vẫn là cấp bão rất mạnh. Do đó người dân vùng ven biển, nhất là các khu vực đầm phá, vùng trũng ven biển, cửa sông cần hết sức đề phòng khả năng gió mạnh, nước biển dâng và sóng lớn ảnh hưởng đến tàu, thuyền tại khu neo đậu trên biển, các khu nuôi trồng thủy sản. Đồng thời các nhà không kiên cố cần phải có các biện pháp gia cố để phòng chống cơn bão mạnh này. 

Cơ quan khí tượng nhận định, trước khi đổ bộ, một số dải mây phía Tây của bão đã gây mưa vừa đến mưa to cho một số địa phương ở Trung Bộ. Trong chiều và đêm nay (17/9), các địa phương nằm trong vùng trọng điểm bão ảnh hưởng bao gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa to.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn nhận định về cơn bão số 5 sắp đổ bộ ảnh 2Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 5.  

Từ sáng đến chiều mai (18/9), trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12.

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, bão số 5 có hoàn lưu ảnh hưởng rộng lớn nên các địa phương khác như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, dù không nằm trong vùng bão đổ bộ nhưng vẫn có gió mạnh có thể lên tới cấp 6-7, giật cấp 9.

Bão số 5 dự báo sẽ gây một đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ, trọng tâm mưa từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với lượng mưa tập trung trong đêm nay và ngày mai, phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm.

Cơ quan khí tượng cũng đặc biệt lưu ý, mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khoảng mộtngày sẽ gây ra nhiều nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung, ngập úng vùng trũng thấp.

Ngoài ra, cơ quan dự báo khí tượng cũng lưu ý thêm, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

“Thời điểm đổ bộ trưa và chiều mai trùng với thời điểm nước triều dâng. Sự cộng hưởng của hai yếu tố này dẫn đến sóng lớn và nước biển dâng, có thể gây ngập lụt nghiêm trọng, đặc biệt là các vùng đầm phá ven biển, vùng trũng thấp”, đại diện trung tâm dự báo khí tượng thủy văn nhấn mạnh

Để ứng phó với cơn bão này, Cơ quan dự báo khí tượng lưu ý người dân, nhất là vùng trọng tâm bão ảnh hưởng cần liên tục chú ý theo dõi các bản tin dự báo bão của cơ quan khí tượng thủy văn, chấp hành các công tác chỉ đạo ứng phó của chính quyền địa phương, đồng thời chủ động xây dựng các kế hoạch ứng phó sớm cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.