Trung Quốc ưu tiên bảo vệ nền kinh tế trong nước

Trung Quốc ưu tiên bảo vệ nền kinh tế trong nước
TP- Ngày 11/11, Chính phủ Trung Quốc nói rằng đảm bảo sự ổn định kinh tế trong nước lúc này là bước đi quan trọng nhất mà Trung Quốc có thể thực hiện để khắc phục cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Điều này được hiểu là Trung Quốc có thể sẽ không chấp nhận sức ép từ bên ngoài về việc Bắc Kinh cần phải đóng góp tiền vào cho quỹ cứu nguy cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào dự định sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh 20 nền kinh tế lớn trên thế giới được tổ chức tại Washington để thảo luận các biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.

Cách đây vài ngày, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã kêu gọi Trung Quốc- một quốc gia có dự trữ ngoại tệ gần 2.000 tỷ USD- cùng với các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ở Trung Đông đóng góp vào quỹ nói trên nhằm tăng cường cho kế hoạch giải cứu tài chính thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ngày 11/11, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang nói: “Chúng tôi cần kê xếp nhà mình cho gọn gàng trước đã và chúng tôi cần bình ổn thị trường tài chính của chúng tôi, duy trì được trật tự của thị trường đó. Do vậy tôi tin rằng đó là sự đóng góp hữu hiệu nhất mà Trung Quốc có thể thực hiện nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay. Điều đó sẽ giúp duy trì được sự phát triển ổn định và vững chắc của nền kinh tế thế giới”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang cho biết, Trung Quốc sẽ hợp tác với các nỗ lực quốc tế tuy nhiên không nói rõ hợp tác như thế nào.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo thì cho rằng hiện nay Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới. Vừa qua, Chính phủ Trung Quốc dành 586 tỷ USD để kích thích nội nhu như vậy đã là một sự đóng góp lớn nhất đối với thế giới rồi.

Đ.P
Theo AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm