Đối thoại Shangri-La:

Trung Quốc tuyên bố có thể lập ADIZ ở biển Đông

TP - Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 kết thúc hôm qua tại Singapore với thông điệp đối thoại để xây dựng lòng tin và sự minh bạch. Trong khi đó, dù bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, Trung Quốc vẫn tuyên bố sẽ quyết định việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên khu vực tranh chấp thuộc biển Đông tùy thuộc đánh giá an ninh của họ.
Trung Quốc tuyên bố có thể lập ADIZ ở biển Đông ảnh 1 Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Tôn Kiến Quốc

Phát biểu trước diễn đàn an ninh khu vực, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Tôn Kiến Quốc hôm qua nói rằng, những hành động của Trung Quốc ở khu vực là “hòa bình và hợp pháp”, đồng thời cho rằng, các nước nên ngừng tìm cách “gây mất đoàn kết” vì vấn đề này.

Đại diện Trung Quốc tìm cách bao biện sau khi bị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 30/5 chỉ trích rằng, những dự án cải tạo đất của Trung Quốc ở biển Đông là đi ngược lại luật pháp quốc tế, tăng nguy cơ “tính toán sai lầm hoặc xung đột”. Tuy nhiên, ông Tôn Kiến Quốc không trả lời nhiều câu hỏi liên quan vấn đề này, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews hôm qua nói rằng, Canberra quan ngại trước những cơ sở, trang thiết bị quân sự của Trung Quốc trên các bãi đá bị mở rộng trên biển Đông. Phát biểu trước diễn đàn, ông Andrews nói rằng “căng thẳng tiềm ẩn có thể vẫn tồn tại trong môi trường chiến lược ngắn hạn”, nhưng các bên liên quan cần thận trọng, ngừng các hoạt động cải tạo và hành động gây hấn.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại trước triển vọng quân sự hóa các cấu trúc nhân tạo. Tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình”, BBC dẫn lời ông Andrews.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee nói: “Việc hiện đại hóa quân sự nhanh chóng trong môi trường mất niềm tin là một triển vọng đáng lo ngại”. Bộ trưởng Brownlee kêu gọi các nước nâng cao sự minh bạch, lòng tin và tôn trọng lẫn nhau.

Phái đoàn Trung Quốc đã có 13 cuộc gặp song phương với các đối tác nước ngoài bên lề Đối thoại Shangri-La năm nay, và nhiều người tham dự nói rằng họ đều nêu quan ngại với Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

“Vì đây là hội nghị quốc tế, tôi nghĩ Trung Quốc sẽ về nhà sau khi nghe được những ý kiến và quan điểm trung thực từ nhiều nước”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatari nói với báo giới. “Tôi nghĩ rằng, từ nay, họ nên có những bước đi chắc chắn với tư cách là một nhà nước trong cộng đồng quốc tế, nhằm có được lòng tin từ nhiều nước để hòa bình và ổn định của khu vực không bị phá vỡ”, Channel News Asia dẫn lời ông Nakarati.

Tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 14, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov thông báo, năm 2016, Nga sẽ lần đầu tiên tập trận với Brunei trên biển Đông. Ông Antonov nói Nga lo ngại tình hình an ninh trước việc Mỹ dựng lá chắn tên lửa, chủ nghĩa khủng bố, cách mạng sắc màu…, Sputnik đưa tin hôm qua.

Các hoạt động của diễn đàn ngày 31/5 bị át đi bởi vụ việc cảnh sát Singapore bắn chết một người đàn ông và bắt giữ hai người đi ô tô cố gắng đâm qua rào chắn bảo vệ địa điểm diễn ra đối thoại chiều qua. Cảnh sát cho biết, vụ việc không liên quan diễn đàn. Các đối tượng đều là người Singapore, họ không mang theo súng, nhưng hai người bị bắt vì mang theo chất được cho là ma túy. 

MỚI - NÓNG
Lớp 12B1 nơi Trang, thủ khoa khối D7 của cả nước đang theo học
Ngôi trường ở TPHCM có nhiều thủ khoa, điểm 10 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Đó là Trường TH - THCS- THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, TPHCM. Ngôi trường này hiện đang “sở hữu” 24 thí sinh có điểm 10 ở các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021; 1 thí sinh là thủ khoa khối D7 của cả nước, hai thí sinh thủ khoa khối A và A1 của TPHCM và cùng với đó là 1 trong hai thí sinh có điểm 10 môn Toán của toàn TP.

Có thể bạn quan tâm