ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA:

Cần phá vỡ vòng luẩn quẩn ở biển Đông

TP - Trong bài phát biểu chính tại Đối thoại Shangri-la 2015 khai mạc tối qua, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc và ASEAN phải hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông càng sớm càng tốt, phải phá vỡ “vòng luẩn quẩn” và không để tranh chấp làm ảnh hưởng mối quan hệ rộng lớn hơn.
Cần phá vỡ vòng luẩn quẩn ở biển Đông ảnh 1 Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Shangri-La 2015.

“Mỹ đang phản ứng với các hoạt động của Trung Quốc bằng cách tăng cường các chuyến bay giám sát và cho tàu lại gần khu vực tranh chấp, để gửi tín hiệu rằng họ sẽ không chấp nhận những khẳng định chủ quyền đơn phương ở biển Đông”, Channel News Asia dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu trước các nhà lãnh đạo quân đội đến từ hơn 20 quốc gia.

Ông nhấn mạnh, kết quả tốt nhất cho các bên tranh chấp ở biển Đông là tuân thủ luật quốc tế. “Nếu va chạm thực tế xảy ra, dẫn đến leo thang căng thẳng hay xung đột, dù cố tình hay vô tình, thì đều rất tồi tệ. Nhưng ngay cả khi chúng ta tránh xung đột trực tiếp, nếu kết quả bị quyết định trên nền tảng kẻ nào mạnh sẽ thắng, thì điều đó sẽ tạo ra tiền lệ xấu… Trong dài hạn, một trật tự khu vực ổn định không thể chỉ được duy trì chỉ bằng sức mạnh, mà cần đồng thuận và tính hợp pháp theo luật quốc tế”, ông Lý Hiển Long nói.

Trong khi đó, Mỹ nói rằng, Trung Quốc đã đưa các hệ thống pháo tự hành lên một đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở biển Đông, AP đưa tin ngày 29/5. Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain gọi đây là hành động “gây xáo trộn và gia tăng căng thẳng”. Phát biểu trong cuộc họp báo vừa diễn ra tại TPHCM trong chuyến thăm Việt Nam, ông McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, nói rằng, động thái này sẽ làm leo thang căng thẳng, nhưng không dẫn đến xung đột. “Chúng tôi có thể triển khai một số biện pháp nhất định để ngăn Trung Quốc tiếp tục những hoạt động như vậy”, ông McCain nói. Reuters dẫn lời ông Brent Colburn, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cùng đi với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đến Singapore dự Shangri-la, nói rằng Mỹ nắm được thông tin Trung Quốc đưa pháo lên đảo nhân tạo. Ngược lại, tại Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói không nhận được thông tin nào về vũ khí này. Nhiều chuyên gia quân sự và giới phân tích châu Á nói rằng, việc triển khai hệ thống pháo tự hành như vậy có vẻ là biểu tượng thể hiện ý định, chưa phải sự phát triển đáng kể nhằm thay đổi cán cân quyền lực.

Bên cạnh vấn đề biển Đông, Thủ tướng Singapore cũng kêu gọi “tinh thần khoan dung” trong quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời hợp tác hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng buôn người ở châu Á và nhấn mạnh khu vực đang phải đối mặt chủ nghĩa khủng bố gia tăng khi đã có hơn 500 người Đông Nam Á bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyển mộ.

Chiều 29/5, bên lề diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 tại Singapore, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu, có các cuộc tiếp xúc song phương với các đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Israel, Philippines, Singapore và đại diện tập đoàn công nghệ quốc phòng Mỹ Lockheed Martin. Phía Việt Nam trao đổi với đoàn đại biểu từng nước về các biện pháp thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương thông qua việc tập trung tăng cường trao đổi đoàn các cấp; thúc đẩy hợp tác đào tạo, hỗ trợ nhân đạo; cứu trợ thảm họa, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; gia tăng đối thoại về chính sách quốc phòng…               

 TTXVN

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.