Trung Quốc trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên
TPO - Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ trừng phạt Lockheed Martin, một công ty thuộc tập đoàn Boeing, và các công ty Mỹ khác bán vũ khí cho Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là lãnh thổ của họ. 

Hai tập đoàn Mỹ này gần đây liên quan đến các thương vụ bán số tên lửa trị giá 1 tỷ USD cho Đài Loan (Trung Quốc), cùng với tập đoàn Raytheon.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên thúc giục Mỹ dừng bán vũ khí cho Đài Loan.

 Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo phê chuẩn thương vụ bán 135 tên lửa không đối đất cho Đài Loan. Cơ quan quốc phòng Đài Loan nói rằng số vũ khí này sẽ giúp họ phát triển năng lực chiến đấu.

 Mỹ cũng phê chuẩn thương vụ bán 6 phương tiện trinh sát và 11 bệ phóng tên lửa hạng nhẹ di động M142 cho Đài Loan, nâng giá trị 3 hợp đồng lên tổng số 1,8 tỷ USD.

 Ông Triệu nói rằng các biện pháp trừng phạt được áp dụng để “bảo vệ các lợi ích quốc gia của chúng tôi” và sẽ áp dụng cho những người đã “cư xử không đúng trong quá trình bán vũ khí cho Đài Loan”.

 “Chúng tôi sẽ tiếp tục có các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và các lợi ích an ninh quốc gia”, ông Triệu tuyên bố, nhưng không nói cụ thể.

 Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự và ngoại giao lên Đài Bắc từ năm 2016, khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo hòn đảo với quan điểm rằng hòn đảo này là một quốc gia độc lập trên thực tế và không phải một phần của Trung Quốc.

 Các máy bay chiến đấu và ném bom Trung Quốc gia tăng tần suất đi vào vùng phòng không của Đài Loan trong những tháng gần đây. Bắc Kinh cũng phát đi nhiều đoạn phim tuyên truyền mô phỏng các cuộc tấn công chiếm lãnh thổ gợi liên tưởng đến Đài Loan.

 Trung Quốc trước đó đã trừng phạt hãng Lockheed vì các thương vụ bán vũ khí trước đây cho Đài Loan. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.