Trung Quốc trả đũa, đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Nhiều mặt hàng nhập khẩu của Mỹ tại Trung Quốc bị áp thuế cao
Nhiều mặt hàng nhập khẩu của Mỹ tại Trung Quốc bị áp thuế cao
TP - Tờ Trung Quốc nhật báo ngày 19/9 đưa tin, ngay sau khi Washington công bố việc áp thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, Hội đồng Nhà nước về thuế, hải quan Trung Quốc nói sẽ áp thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc.

Đây được coi là đòn trả đũa mới nhất của Trung Quốc đối với Mỹ. Ngày 18/9, Bắc Kinh công bố kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 5.207 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc với hai mức thuế là 10% và 5%. Mức thuế mới này sẽ có hiệu lực từ thứ Hai tuần tới (24/9). Bloomberg ngày 19/9 cho biết, các sản phẩm khí tự nhiên của Mỹ sẽ bị áp thuế 10%.

Các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc có thể vẫn chống chọi được với các mức thuế mở rộng hơn nữa mặc dù bị ảnh hưởng lớn từ  chính sách thuế quan của Mỹ. Theo công bố mới nhất về chính sách thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ áp thuế 10% với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bắt đầu từ ngày 17/9 và sẽ tăng dần lên mức 25% vào năm 2019.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc phải đáp trả để bảo vệ lợi ích hợp pháp của Trung Quốc và các trật tự về tự do thương mại toàn cầu. Trung Quốc thúc giục Mỹ “nhận ra hậu quả tiêu cực” về những hành động của mình và khắc phục kịp thời. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói, các cuộc đàm phán ở thế công bằng mới là cách đúng đắn để giải quyết các tranh chấp thương mại và “sự không chân thành là không thể chấp nhận được”.

Một cựu thứ trưởng thương mại Trung Quốc cho rằng, Mỹ-Trung cần nối lại đàm phán càng sớm càng tốt để giảm bớt thiệt hại cho cả hai.

Ông Phương Thanh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc, nhận định, các hành động đánh thuế mới đây của Mỹ đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc, làm giảm mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc 0,7 điểm phần trăm. Tuy nhiên, ông cho rằng, nền kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì được sự ổn định. 

Mặc dù chiến tranh thương mại đang leo thang, một số bang và thành phố của Mỹ vẫn tiếp tục bày tỏ mối quan tâm được hợp tác với Trung Quốc, theo Trung Quốc nhật báo. Ngày 17/9, ông Rick Snyder, Thống đốc bang Michigan, tới Trung Quốc để tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác. Ông Snyder nói, các mức thuế mới cũng tác động tới các ngành công nghiệp địa phương của Mỹ, như ngành ô tô.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.