Trung Quốc trả đũa, đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Nhiều mặt hàng nhập khẩu của Mỹ tại Trung Quốc bị áp thuế cao
Nhiều mặt hàng nhập khẩu của Mỹ tại Trung Quốc bị áp thuế cao
TP - Tờ Trung Quốc nhật báo ngày 19/9 đưa tin, ngay sau khi Washington công bố việc áp thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, Hội đồng Nhà nước về thuế, hải quan Trung Quốc nói sẽ áp thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc.

Đây được coi là đòn trả đũa mới nhất của Trung Quốc đối với Mỹ. Ngày 18/9, Bắc Kinh công bố kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 5.207 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc với hai mức thuế là 10% và 5%. Mức thuế mới này sẽ có hiệu lực từ thứ Hai tuần tới (24/9). Bloomberg ngày 19/9 cho biết, các sản phẩm khí tự nhiên của Mỹ sẽ bị áp thuế 10%.

Các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc có thể vẫn chống chọi được với các mức thuế mở rộng hơn nữa mặc dù bị ảnh hưởng lớn từ  chính sách thuế quan của Mỹ. Theo công bố mới nhất về chính sách thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ áp thuế 10% với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bắt đầu từ ngày 17/9 và sẽ tăng dần lên mức 25% vào năm 2019.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc phải đáp trả để bảo vệ lợi ích hợp pháp của Trung Quốc và các trật tự về tự do thương mại toàn cầu. Trung Quốc thúc giục Mỹ “nhận ra hậu quả tiêu cực” về những hành động của mình và khắc phục kịp thời. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói, các cuộc đàm phán ở thế công bằng mới là cách đúng đắn để giải quyết các tranh chấp thương mại và “sự không chân thành là không thể chấp nhận được”.

Một cựu thứ trưởng thương mại Trung Quốc cho rằng, Mỹ-Trung cần nối lại đàm phán càng sớm càng tốt để giảm bớt thiệt hại cho cả hai.

Ông Phương Thanh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc, nhận định, các hành động đánh thuế mới đây của Mỹ đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc, làm giảm mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc 0,7 điểm phần trăm. Tuy nhiên, ông cho rằng, nền kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì được sự ổn định. 

Mặc dù chiến tranh thương mại đang leo thang, một số bang và thành phố của Mỹ vẫn tiếp tục bày tỏ mối quan tâm được hợp tác với Trung Quốc, theo Trung Quốc nhật báo. Ngày 17/9, ông Rick Snyder, Thống đốc bang Michigan, tới Trung Quốc để tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác. Ông Snyder nói, các mức thuế mới cũng tác động tới các ngành công nghiệp địa phương của Mỹ, như ngành ô tô.

MỚI - NÓNG
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
TPO - Việc tuyển dụng nhằm thu hút, tạo nguồn công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm để bổ sung, tăng cường cho các vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ.