Triều Tiên sẵn sàng phá bỏ cơ sở tên lửa

Khu thử nghiệm tên lửa ở Tongchang-ri, Triều Tiên Ảnh: AP
Khu thử nghiệm tên lửa ở Tongchang-ri, Triều Tiên Ảnh: AP
TP - Ngày 19/9, Triều Tiên nói họ sẽ phá bỏ hoàn toàn các cơ sở nghiên cứu và sản xuất tên lửa chủ chốt trước sự chứng kiến của các chuyên gia nước ngoài. Đây là động thái mới nhất từ phía nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán đang bế tắc với Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung tại Bình Nhưỡng, ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói họ đã đồng ý cùng nhau biến bán đảo Triều Tiên thành “mảnh đất của hòa bình, không có vũ khí hạt nhân và các đe dọa hạt nhân”.

Họ nói miền Bắc cũng đã sẵn sàng đóng cửa các khu phức hợp hạt nhân chính nếu Mỹ có “hành động tương xứng”, theo tường thuật của Reuters.

Cam kết mà ông Kim và ông Moon đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba trong năm nay có thể tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc giữa Mỹ và Triều Tiên, làm tiền đề cho cuộc gặp tiếp theo giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đề nghị mới đây từ phía Bình Nhưỡng.

“Tôi không nghĩ rằng Tổng thống Moon đạt được mọi thứ ông muốn trong lần gặp này, nhưng ông Kim Jong-un rõ ràng đã “tặng” ông một số “món quà” hoàn toàn đáng tin cậy”, Michael Madden, nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Stimson (Mỹ), nói. “Đó là những cử chỉ đầy thiện chí, có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán mới theo hướng thực chất hơn”, ông Madden bình luận và nói thêm rằng, cuộc gặp thứ hai giữa ông Kim và ông Trump “rất nhiều khả năng xảy ra”.

Phản ứng trước các cam kết mà lãnh đạo Hàn-Triều  vừa đưa ra, Tổng thống Mỹ nói ông “rất hào  hứng”. “Ông Kim Jong-un đã đồng ý cho (quốc tế) giám sát hạt nhân, đồng ý đàm phán và đồng ý phá bỏ khu thử nghiệm, bãi phóng tên lửa trước sự chứng kiến của các chuyên gia quốc tế. Trong thời điểm này, cũng không có (phóng) tên lửa hay thử hạt nhân”, ông Trump viết trên Twitter.

Cuối năm, ông Kim thăm Seoul?
Theo hãng tin Yonhap, ông Kim nói ông sẽ tới thăm Seoul trong tương lai gần và nếu điều này diễn ra, đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Triều Tiên tới thủ đô của Hàn Quốc. Ông Moon nói chuyến thăm này có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Cam kết mới nhất của ông Kim xuất hiện chỉ một số ngày trước khi ông Moon  gặp ông Trump tại New York bên lề một cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào tuần sau. Ông Moon được trông đợi sẽ thuyết phục ông Trump khởi động lại các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. Tháng trước, ông Trump đình lại một chuyến đi đã lên kế hoạch của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng với lý do Triều Tiên chưa chứng tỏ họ có tiến triển trong tiến trình phi hạt nhân.

Theo Reuters, mặc dù đơn phương ngừng thử hạt nhân và tên lửa, hồi tháng Năm, Triều Tiên không cho phép các quan sát viên quốc tế đến giám sát việc tháo dỡ khu thử nghiệm tên lửa duy nhất được biết đến của họ. Việc này khiến Bình Nhưỡng bị chỉ trích rằng các hoạt động tháo dỡ chỉ là “làm màu” và cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm tên lửa có thể dễ dàng cho hoạt động trở lại.

Theo bản tuyên bố chung giữa ông Kim và ông Moon, Triều Tiên sẽ cho phép các chuyên gia từ “các nước quan tâm” chứng kiến việc đóng cửa khu thử nghiệm và bãi phóng tên lửa ở thị trấn Tongchang-ri, phía tây bắc Triều Tiên. Đây là nơi thử nghiệm chính đối với các tên lửa đạn đạo liên lục địa, được thiết kế để có thể bắn tới nước Mỹ.

Trong tuyên bố chung Hàn-Triều, Bình Nhưỡng bày tỏ sẵn sàng thực hiện các việc khác, ví dụ đóng cửa vĩnh viễn cơ sở hạt nhân chính ở Yongbyon nếu có các “hành động tương thích” từ phía Mỹ. Những hành động này có thể bao gồm việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, theo nhận định của Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. Hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì Cuộc chiến Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

MỚI - NÓNG