Tổng thống Hàn Quốc cùng ông Kim Jong-un thăm núi thiêng Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un leo núi Paekdu hồi tháng 12/2017. Ảnh: Yonhap
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un leo núi Paekdu hồi tháng 12/2017. Ảnh: Yonhap
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ cùng du ngoạn đỉnh núi thiêng Paekdu vào sáng mai, 20/9.

Thông tin trên được phát ngôn viên của Tổng thống Moon – ông Kim Eui-kyeom đưa ra trong cuộc họp báo hôm nay, 19/9 tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên).

Theo ông Kim, chuyến thăm đỉnh Paekdu sẽ diễn ra sáng sớm ngày 20/9, trước khi Tổng thống Moon lên đường về nước.

Đặc biệt, người đề xuất tổ chức chuyến du ngoạn là Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Các thông tin chi tiết khác về chuyến đi hiện chưa được tiết lộ.

Núi Paekdu, hay còn gọi là núi Trường Bạch, là ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động nằm trên biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Đây cũng là điểm cao nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Đối với người dân Triều Tiên và cả người Hàn Quốc, núi Paekdu là vùng đất linh thiêng. Triều Tiên khẳng định cố lãnh đạo Kim Jong-il ra đời tại một ngôi làng trên núi Paekdu.

Do chia cách hai miền, người Hàn Quốc không thể đến thăm Paekdu trong nhiều năm qua.

Khi gặp Chủ tịch Kim lần đầu vào tháng Tư, Tổng thống Moon cho biết ông được mời leo lên đỉnh Paekdu từ phía Trung Quốc, nhưng đã từ chối lời mời.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói mong muốn của ông là được lên lên núi Paekdu từ phía Triều Tiên, nhằm thể hiện hy vọng cải thiện mối quan hệ hai miền đến mức độ bất kì người dân Hàn Quốc nào cũng có thể đến thăm ngọn núi từ Triều Tiên.

Chuyến thăm núi Paekdu của hai nhà lãnh đạo diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Trong thoả thuận quân sự chung được kí kết hôm nay, 19/9, Hàn Quốc – Triều Tiên đồng thuận sẽ không sử dụng vũ lực chống lại nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hai nước cũng thoả thuận sẽ bắt đầu kết nối hệ thống đường sắt và đường bộ xuyên biên giới trước khi kết thúc năm 2018.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG