Mỹ tiết lộ chi phí thành lập Lực lượng vũ trụ

Mỹ tiết lộ chi phí thành lập Lực lượng vũ trụ
TPO - Theo một bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc cho biết tổng thống Donald Trump sẽ thành lập lực lượng vũ trụ với chi phí ước tính gần 13 tỷ USD cho 5 năm đầu của kế hoạch.

Hồi tháng trước chính phủ Mỹ đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm thành lập quân chủng thứ 6 “Lực lượng vũ trụ” trước năm 2020. Tuy nhiên kế hoạch này cần phải được quốc hội Mỹ phê chuẩn mới có thể triển khai.

Bản ghi nhớ của Bộ quốc phòng Mỹ được soạn thảo bởi Bộ trưởng không quân Heather Wilson, nguyên Hạ nghị sĩ bang New Mexico ước tính trong 12 tháng đầu sẽ chi khoảng 3 tỷ USD và cần 10 tỷ USD trong 4 năm tiếp theo. Không quân Mỹ cũng dự tính quân số của Lực lượng vũ trụ có thể sẽ lên tới hơn 13.000 người.

Trong một báo cáo trình Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng 8, Lầu Năm Góc đánh giá rằng Nga và Trung Quốc đang “theo đuổi khả năng tác chiến khiến Mỹ không thể đối phó trong vũ trụ”. Một số nhà phân tích cũng cho rằng, những hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường khó có thể ngăn cản được mẫu tên lửa cực siêu thanh mà Nga, Trung Quốc đang nỗ lực phát triển.

Cùng thời điểm, phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói: “Bây giờ là thời khắc viết lên một chương mới trong lịch sử quân đội Mỹ”. Ông Trump cũng tán dương sau đó trên Twitter: “Lực lượng vũ trụ thẳng tiến”.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG