Trung Quốc miễn “thuế trả đũa” gần 700 loại hàng Mỹ

Thịt lợn từ Mỹ là một trong những mặt hàng Trung Quốc ưu đãi về thuế lần này ảnh:Sputnik
Thịt lợn từ Mỹ là một trong những mặt hàng Trung Quốc ưu đãi về thuế lần này ảnh:Sputnik
TP - Trung Quốc sẽ miễn khoản thuế trả đũa nhằm vào 696 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, đợt miễn thuế đáng kể nhất mà nước này đưa ra đối với hàng hóa Mỹ kể từ khi bùng nổ cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong lúc Bắc Kinh phải thực hiện các cam kết thỏa thuận thương mại tạm thời với Washington.

Thông báo hôm qua xuất hiện sau khi thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 14/2 và đây là đợt miễn thuế lần thứ ba Trung Quốc đưa ra áp dụng với hàng hóa Mỹ.

Theo một phần cam kết, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh mua hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ với kim ngạch 200 tỷ USD trong vòng hai năm, và cho tới nay đã thu hồi một số sắc thuế áp vào hàng nhập khẩu từ Mỹ sau khi thỏa thuận được ký kết.

Các mặt hàng thuộc diện được miễn thuế lần này bao gồm một số sản phẩm nông nghiệp và năng lượng thiết yếu với Trung Quốc như thịt lợn, thịt bò, đậu tương, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô, vốn là những mặt hàng chịu thêm các khoản thuế bổ sung được áp đặt trong thời gian hai bên leo thang cuộc chiến thuế trả đũa lẫn nhau.

Dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành ở Trung Quốc từ cuối năm 2019 đã làm dấy lên lo ngại về khả năng nước này đáp ứng các yêu cầu mua hàng từ Mỹ. Vì dịch bệnh, giới chức Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, giao thông vận tải nhằm khống chế sự lây lan của dịch, vốn đã làm thiệt mạng gần 1.900 người và hơn 70.000 người bị nhiễm bệnh.

Nỗ lực ngăn chặn dịch đã buộc các nhà máy phải đóng cửa hoặc ngừng hoạt động, giảm mạnh nhân sự và dẫn đến giảm sản lượng. Người dân được khuyến khích hoặc bắt buộc phải ở trong nhà, hạn chế xuất hiện nơi công cộng và việc này cũng khiến việc tiêu dùng giảm mạnh.

Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow nói hồi đầu tháng này rằng chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm gần đây rằng Trung Quốc vẫn sẽ đáp ứng các yêu cầu mua hàng hóa trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Thông báo của chính phủ Trung Quốc hôm qua nhấn mạnh rằng các công ty Trung Quốc sẽ đệ trình các đơn miễn thuế dựa trên điều kiện thị trường và sau khi cân nhắc các yếu tố thương mại.

“Trừ khi nhà nước yêu cầu các công ty nộp đơn xin miễn thuế và mua đậu tương Mỹ, người ta sẽ vẫn mua đậu tương Brazil, theo các yếu tố của thị trường tự do”, một nhà buôn nói với Reuters và rằng năm nay đậu tương Brazil chất lượng tốt, giá cả cũng hợp lý.

Các loại hàng hoá khác thuộc diện miễn thuế bổ sung gồm ethanol biến tính (nhiên liệu), lúa mì, ngô và cao lương. Một số loại thiết bị y tế và kim khí bao gồm quặng đồng, đồ thải loại bằng đồng hay nhôm cũng là chủng loại được miễn thuế. Các sản phẩm dược như một số loại insulin hay kháng sinh nhập từ Mỹ cũng được miễn thuế.

Các công ty có thể nộp đơn xin miễn thuế từ ngày 2/3 và nếu được duyệt, đợt miễn thuế này sẽ kéo dài một năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm