Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận

Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận
TPO - Ngày 9/5, người phát ngôn Không quân Trung Quốc, ông Thân Tiến Khoa xác nhận nước này đã lần đầu tiên đưa loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 4 J-20 tối tân nhất tham gia tập trận trên biển.

Theo ông Thân, mục đích của động thái trên là nhằm củng cố năng lực chiến đấu toàn diện cho lực lượng không quân thuộc Quân giải phóng nhân dân (PLA) Trung Quốc. Việc triển khai máy bay J-20 trong các cuộc tập trận sẽ giúp lực lượng này thực thi tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ.

Bên cạnh loại máy bay chiến đấu tầm trung và tầm xa J-20, các loại máy bay chiến đấu J-16 và J-10C của Trung Quốc cũng được huy động tham gia cuộc tập trận giả định này.

Từ đầu năm, J-20 đã được đưa vào phục vụ chiến đấu, sẵn sàng cho bất cứ nhiệm vụ nào.

Theo đánh giá của chuyên gia quân sự Tống Trung Bình ở Bắc Kinh, J-20 là loại máy bay chiến đấu đa nhiệm, ngoài chiến đấu trên không, phương tiện này cũng cần có khả năng tấn công các mục tiêu trên biển và trên đất liền, điều đó có nghĩa là hoạt động huấn luyện trên biển đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh, J-20 cần có khả năng hoàn thành các sứ mệnh trong mọi điều kiện thời tiết.

Ông Tống cho rằng, các hoạt động huấn luyện tác chiến trên biển là một “khóa học bắt buộc” đối với PLA, bất kể đơn vị nào, vì những nhu cầu lớn sử dụng các lực lượng quân sự đều đến từ các vùng biển.

J-20 lần đầu lộ diện vào năm 2010 và được giới thiệu công khai tại triển lãm hàng không Châu Hải 6 năm sau đó. Tuy nhiên, khả năng thực sự của máy bay này vẫn là một nghi vấn lớn. Giới chuyên gia quân sự vẫn hoài nghi về việc liệu loại máy bay chiến đấu tối tân nhất này của Trung Quốc có đủ sức cạnh tranh với F-22 hoặc F-35 mới nhất của Mỹ hay không.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.