Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận

Trung Quốc lần đầu triển khai chiến đấu cơ J-20 tập trận
TPO - Ngày 9/5, người phát ngôn Không quân Trung Quốc, ông Thân Tiến Khoa xác nhận nước này đã lần đầu tiên đưa loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 4 J-20 tối tân nhất tham gia tập trận trên biển.

Theo ông Thân, mục đích của động thái trên là nhằm củng cố năng lực chiến đấu toàn diện cho lực lượng không quân thuộc Quân giải phóng nhân dân (PLA) Trung Quốc. Việc triển khai máy bay J-20 trong các cuộc tập trận sẽ giúp lực lượng này thực thi tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ.

Bên cạnh loại máy bay chiến đấu tầm trung và tầm xa J-20, các loại máy bay chiến đấu J-16 và J-10C của Trung Quốc cũng được huy động tham gia cuộc tập trận giả định này.

Từ đầu năm, J-20 đã được đưa vào phục vụ chiến đấu, sẵn sàng cho bất cứ nhiệm vụ nào.

Theo đánh giá của chuyên gia quân sự Tống Trung Bình ở Bắc Kinh, J-20 là loại máy bay chiến đấu đa nhiệm, ngoài chiến đấu trên không, phương tiện này cũng cần có khả năng tấn công các mục tiêu trên biển và trên đất liền, điều đó có nghĩa là hoạt động huấn luyện trên biển đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh, J-20 cần có khả năng hoàn thành các sứ mệnh trong mọi điều kiện thời tiết.

Ông Tống cho rằng, các hoạt động huấn luyện tác chiến trên biển là một “khóa học bắt buộc” đối với PLA, bất kể đơn vị nào, vì những nhu cầu lớn sử dụng các lực lượng quân sự đều đến từ các vùng biển.

J-20 lần đầu lộ diện vào năm 2010 và được giới thiệu công khai tại triển lãm hàng không Châu Hải 6 năm sau đó. Tuy nhiên, khả năng thực sự của máy bay này vẫn là một nghi vấn lớn. Giới chuyên gia quân sự vẫn hoài nghi về việc liệu loại máy bay chiến đấu tối tân nhất này của Trung Quốc có đủ sức cạnh tranh với F-22 hoặc F-35 mới nhất của Mỹ hay không.

MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện chiến đấu trên biển của tàu ngầm

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Tổ quốc từ biển

TP - Đúng 9 giờ sáng ngày 02/6/2017, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam, quả tên lửa phóng đi từ tàu ngầm 182 - Hà Nội đã bay lên từ lòng biển đánh trúng mục tiêu. Kết quả đó khẳng định những chiến binh trong lòng Biển Đông đủ tài trí đánh tan những mưu toan xâm chiếm lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.
Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.