Lý do lãnh đạo Triều Tiên - Trung Quốc hội đàm lần hai

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Liên. Ảnh: Xinhua.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Liên. Ảnh: Xinhua.
TP - Tối 8/5, Xinhua và CCTV (Đài truyền hình trung ương Trung Quốc) đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp gỡ lần thứ hai từ ngày 7 đến 8/5 tại thành phố cảng Đại Liên, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Đây là cuộc gặp song phương thứ hai giữa ông Tập và ông Kim chỉ trong vòng 40 ngày qua. Trước đó, hồi cuối tháng Ba tại Bắc Kinh, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp lịch sử lần đầu tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Hội đàm lần này ở Đại Liên diễn ra trước thềm cuộc gặp giữa ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới.

Theo báo chí Trung Quốc, ông Tập hoan nghênh chuyến thăm của ông Kim và hai bên đã thảo luận về việc tăng cường mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước và những vấn đề lớn mà hai nước cùng quan tâm. Ông Tập nói với ông Kim rằng, ông ủng hộ cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Mỹ. Theo giới quan sát, chuyến thăm Trung Quốc lần này của lãnh đạo Triều Tiên cho thấy những nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa hai nước sau một thời gian lạnh giá do Trung Quốc ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Hiện Trung Quốc là đồng minh và đối tác kinh tế lớn nhất của Triều Tiên.

Xinhua dẫn lời ông Tập nói: “Sau cuộc gặp đầu tiên giữa tôi và đồng chí Chủ tịch, quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên và tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã có những tiến bộ đáng kể. Tôi rất vui vì điều này”. Ông Kim nói với ông Tập rằng, tình hữu nghị Triều Tiên - Trung Quốc cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã có bước tiến có ý nghĩa kể từ tháng Ba năm nay. “Đó là thành quả của cuộc gặp lịch sử giữa tôi và đồng chí Tổng Bí thư”, ông Kim nói.

 Bốn khía cạnh phát triển quan hệ Trung-Triều

Tại cuộc hội đàm, ông Tập nhấn mạnh bốn khía cạnh phát triển quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên trong kỷ nguyên mới. Thứ nhất, quan hệ truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên là một tài sản vô giá của hai nước. Thứ hai, cả Trung Quốc và Triều Tiên đều là các nước xã hội chủ nghĩa, và quan hệ hai nước có tầm quan trọng chiến lược lớn; cả hai bên cần phải tăng cường sự thống nhất, hợp tác, trao đổi và học tập lẫn nhau. Thứ ba, trao đổi cấp cao giữa hai đảng cần đóng một vai trò quan trọng, không thể thay thế được trong việc dẫn đường các mối quan hệ song phương; hai bên nên duy trì trao đổi thường xuyên, tăng cường giao tiếp chiến lược, tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau và bảo vệ lợi ích chung. Thứ tư, việc củng cố nền tảng tình hữu nghị giữa hai nước là một kênh quan trọng để thúc đẩy sự phát triển quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên.

Giới quan sát quốc tế nhận định, cuộc gặp bất ngờ lần hai giữa ông Kim và ông Tập là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng muốn nhận được cam kết bảo trợ về ngoại giao của Bắc Kinh, trong trường hợp cuộc gặp với tổng thống Mỹ sắp tới thất bại. Trong khi đó, qua các cuộc gặp với ông Kim, Bắc Kinh muốn thể hiện vai trò không thể thiếu của mình trong giải quyết khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

MỚI - NÓNG