Trung Quốc: Hơn 50 người chết vì lạnh

Trung Quốc: Hơn 50 người chết vì lạnh
TP - Ngày 29/1, một chiếc xe buýt chở khách chạy trên đường bị đóng băng đã trượt dốc làm 25 người trên tổng số 35 người đi xe thiệt mạng. 10 người bị thương đang được cấp cứu.

Số người chết trong vụ tai nạn này đưa tổng số người chết trong rét kéo dài hơn tuần qua ở miền trung và miền đông nam Trung Quốc lên hơn 50 người.

Thời tiết năm nay trở lạnh bất thường khiến tuyết rơi dày làm đổ nhiều nhà cửa và gây mất điện.

Hai nguyên nhân chính gây mất điện là các nhà máy nhiệt điện không được cung cấp than và dầu đốt do tuyết rơi dày trên đường, các xe tải và tàu hỏa vận tải than cho nhà máy không thể lưu thông được.

Ngoài ra còn có nguyên nhân tuyết rơi dày bám vào các dây tải điện và cột điện làm dây võng chùng xuống gây ra tình trạng nguy hiểm khiến ngành điện phải chủ động cúp điện đảm bảo an toàn cho các đường dây tải điện.

Các phương tiện giao thông đường không, đường bộ, đường sắt đều có những tuyến đường phải tạm ngừng hoạt động do tuyết rơi dày khiến hàng chục nghìn người về quê ăn tết bị kẹt giữa đường.

Do tắc đường nhiều ngày liên tục, rất nhiều hành khách đã phải bỏ dở kế hoạch về quê ăn tết cùng với gia đình. Tân Hoa xã cho biết tuyến giao thông nối giữa Bắc Kinh và Quảng Châu trong từ 3 đến 5 ngày tới không hy vọng được hoạt động trở lại.

Trong suốt hơn một tuần qua tuyết rơi nhiều, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đến thăm thành phố Changsha, thủ phủ tỉnh Hồ Nam-nơi bị thiệt hại nhiều nhất do thời tiết rét khiến tuyết rơi dày nhất.

Tân Hoa xã cho biết, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã phải chỉ thị cho quan chức các địa phương thuộc vùng bị ảnh hưởng do tuyết rơi nhiều phải có những biện pháp xúc hoặc gạt tuyết để ổn định đời sống cho dân chúng.

Bản thân Thủ tướng Ôn Gia Bảo từ Bắc Kinh cũng không thể đáp máy bay xuống tỉnh Hồ Nam vì sân bay bị đóng cửa do tuyết rơi nhiều. Ông phải bay tới tỉnh Hồ Bắc sau đó lên xe lửa đi tiếp đến Hồ Nam.

Tại phiên họp khẩn cấp của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 29/1, Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào đã phải cảnh báo tình hình thời tiết xấu sẽ còn tiếp diễn thêm nhiều ngày nữa, các bộ ngành ở những địa phương nơi mưa tuyết và thời tiết lạnh khắc nghiệt cần nhận thức rõ tính chất nghiêm trọng của thiên tai và chuẩn bị sẵn sàng đối phó với thảm họa.

Bộ Các vấn đề Dân sự Trung Quốc cho biết, đợt không khí lạnh bất thường trong 20 ngày qua đã gây thiệt hại vật chất tương đương 3 tỷ USD. Toàn bộ thành phố Thượng Hải bị phủ bởi một lớp tuyết dày trắng toát.

Gần như giao thông đường bộ, đường sắt và đường không từ Thượng Hải đi các thành phố xa vẫn đang bị ngừng hoạt động. Chỉ những hành khách nào đi đến các thành phố gần như Hàng Châu và vài địa phương lân cận mới hy vọng mua được vé.

Tình hình bi đát là vậy nhưng không ai có thể nói chắc được đến bao giờ mọi hoạt động mới trở lại bình thường.

Đ.P
Theo AP, BBC

MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.