Trung Quốc cảnh báo Đài Loan chớ vượt vạch đỏ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quan chức Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẽ thực hiện “những biện pháp quyết liệt” nếu đảo Đài Loan có những bước đi tiến tới độc lập, cho rằng những hành động “khiêu khích” của Đài Bắc và can thiệp của bên ngoài sẽ gia tăng trong năm sau.
Trung Quốc cảnh báo Đài Loan chớ vượt vạch đỏ ảnh 1

Trung Quốc đại lục liên tục gia tăng sức ép quân sự và ngoại giao lên Đài Loan trong vài năm gần đây. (Ảnh: Reuters)

Coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, Trung Quốc trong 2 năm qua liên tục gia tăng áp lực quân sự và ngoại giao lên hòn đảo, khiến Đài Bắc giận dữ và Washington lo ngại.

Trong cuộc họp báo hôm qua (29/12), ông Ma Xiaoguang, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ cố hết sức để thống nhất với Đài Loan một cách hoà bình, nhưng sẽ hành động nếu vạch đỏ bị vượt qua.

“Nếu các lực lượng ly khai ở Đài Loan khiêu khích, thể hiện sức mạnh hoặc thậm chí vượt qua vạch đỏ, chúng tôi sẽ có biện pháp quyết liệt”, ông Ma nói.

Đài Loan (Trung Quốc) đang trở thành một nhân tố chính trong quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Washington vẫn là bên hậu thuẫn quan trọng nhất và là nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan, dù hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Trung Quốc luôn gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ.

Ông Ma nói rằng sự khiêu khích của các lực lượng đòi độc lập và “can thiệp từ bên ngoài” có thể “ngày càng sắc nét và dữ dội hơn” trong những tháng tới.

“Năm sau, tình hình eo biển Đài Loan sẽ trở nên phức tạp và nghiêm trọng hơn”, ông Ma nói.

Dù Mỹ thừa nhận nguyên tắc một Trung Quốc, Washington có nghĩa vụ theo luật định phải cung cấp cho Đài Loan (Trung Quốc) các phương tiện tự vệ, và lâu nay vẫn duy trì chính sách “mơ hồ chiến lược” về khả năng can thiệp quân sự trong trường hợp Trung Quốc đại lục tấn công hòn đảo.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG