Trung Quốc bác cáo buộc sẽ lấy sân bay của Uganda nếu vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
Entebbe là sân bay quốc tế duy nhất của Uganda. (Ảnh: Wionews)
Entebbe là sân bay quốc tế duy nhất của Uganda. (Ảnh: Wionews)
TPO - Trung Quốc vừa bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này sẽ lấy sân bay quốc tế duy nhất của Uganda nếu quốc gia thuộc vùng Đông Phi này không thể thanh toán 200 triệu USD đã vay Bắc Kinh.

Một cuộc điều tra của Quốc hội Uganda hồi tháng trước kết luận rằng Trung Quốc đã áp các điều khoản khó khăn khi cho nước này vay, bao gồm khả năng bị tịch thu sân bay nếu Uganda vỡ nợ. Báo cáo đang gây phẫn nộ trong dư luận quốc gia này.

Trước thông tin được báo chí địa phương nêu, Đại sứ quán Trung Quốc ở Uganda hôm qua ra tuyên bố cho biết: “Cáo buộc ác ý rằng ‘Uganda giao tài sản quan trọng để đổi lấy tiền của Trung Quốc’ là không có cơ sở thực tế và chỉ nhằm bóp méo quan hệ tốt đẹp của Trung Quốc với các quốc gia đang phát triển, trong đó có Uganda”.

“Không có dự án nào ở châu Phi bị Trung Quốc tịch thu vì không trả được nợ”, tuyên bố nêu rõ.

Trước đó, một số quốc gia phương Tây cáo buộc Bắc Kinh dụ dỗ các nước nghèo rơi vào “bẫy nợ”, khiến họ không thể trả nợ, và những nước vay tiền sẽ phải từ bỏ quyền kiểm soát các tài sản chủ quyền quan trọng như sân bay và cảng biển để bù lại.

Uganda vay tiền của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (Exim Bank) từ năm 2015 để phát triển các dự án hạ tầng như đường xá và nhà máy điện.

Các điều khoản vay không được công khai. Nghị sĩ Joel Ssenyonyi, chủ tịch ủy ban thực hiện cuộc điều tra vừa qua của quốc hội, nói rằng hợp đồng vay này trao cho Exim Bank quyền được xét duyệt ngân sách hằng năm của sân bay và các điều khoản cho phép Trung Quốc “lấy” sân bay nếu Uganda vỡ nợ.

Doanh thu từ các hoạt động của sân bay được gửi vào một tài sản ký quỹ, và việc rút tiền khỏi quỹ này sẽ bị Exim Bank phạt, nghị sĩ Ssenyonyi nói với Reuters.

Thoả thuận cũng quy định rằng mọi thủ tục tố tụng hoặc trọng tài tranh chấp đều phải tiến hành ở Trung Quốc và tuân theo luật của Trung Quốc, ông Ssenyonyi nói.

“Vậy thì Uganda bị khoá hoàn toàn, hợp đồng này chỉ có lợi cho một bên”, ông Ssenyonyi nói.

Nghị sĩ này nói dẫn thông tin từ Bộ trưởng Tài chính Matia Kasaija cho biết trong năm nay Uganda đã cố gắng đàm phán lại điều kiện trong hợp đồng, nhưng bị Exim Bank bác bỏ. Ông Kasaija từ chối bình luận.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.