Trung Quốc 'nổi đoá' vì Úc huỷ các dự án Vành đai Con đường

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Úc Marise Payne. (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Úc Marise Payne. (Ảnh: AP)
TPO - Úc vừa huỷ 2 thoả thuận cấp bang với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai Con đường, khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ.

Hai thoả thuận song phương với bang Victoria nằm trong số 4 thoả thuận bị chính phủ liên bang Úc phủ quyết dựa trên Đạo luật đối ngoại mới được ban hành, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết cuối ngày 21/4. Hai thoả thuận với Iran từ năm 2004 và Syria từ năm 1999 cũng bị huỷ lần này.

“Tôi xác định những thoả thuận đó không phù hợp với chính sách đối ngoại của Úc hoặc có hại cho quan hệ đối ngoại của chúng tôi”, bà Payne nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc ra tuyên bố nói rằng quyết định này “càng cho thấy chính phủ Úc không có thiện chí cải thiện quan hệ Trung Quốc – Úc”.

“Nó chắc chắn sẽ gây tổn hại thêm cho quan hệ song phương và sẽ chỉ có hại cho chính họ”, Đại sứ quán Trung Quốc nói.

Thời báo Hoàn cầu, tờ báo mang giọng điệu diều hâu của Trung Quốc, đăng bài viết có tiêu đề: “Úc đối diện với những hậu quả nghiêm trọng vì có hành động khiêu khích vô lý với Trung Quốc”.

Bước đi này “đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng, có thể đẩy quan hệ song phương băng giá xuống vực thẳm”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Quan hệ của Úc với đối tác thương mại lớn nhất của họ đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Các bộ trưởng Trung Quốc từ chối nhận điện thoại từ đồng cấp Úc, trong khi nhiều hoạt động thương mại giữ hai nước đang bị gián đoạn vì các biện pháp cản trở của Trung Quốc.

Nhưng bà Payne nói rằng bà không nghĩ Trung Quốc sẽ đáp trả.

“Úc đang hành động vì lợi ích quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi rất cẩn trọng và rất cân nhắc cách làm của mình”, bà Payne nói.

“Việc đó là để bảo đảm rằng chúng tôi có cách tiếp cận nhất quán trong chính sách đối ngoại ở mọi cấp chính quyền, không phải chỉ vì một quốc gia nào. Nó chắc chắn không phải nhằm gây hại cho quan hệ của Úc với bất kỳ nước nào”, bà nói.

Giới quan sát cho rằng các thoả thuận mà bang Victoria ký với Trung Quốc rất mập mờ và không có tính ràng buộc. Một số người nghi ngờ rằng Trung Quốc muốn làm vậy để tận dụng những ý kiến khác biệt ở Úc đối với sáng kiến Vành đai Con đường. Phương Tây chỉ trích Trung Quốc dùng dự án hạ tầng này để tạo ra bẫy nợ cho các nước nghèo.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nói rằng chính phủ của ông sẽ không để Trung Quốc dùng những thoả thuận như vậy để “tuyên truyền”.

Ông Dutton nói rằng Bắc Kinh đang quân sự hoá các cảng biển trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các cơ quan an ninh Úc đã báo cáo tình trạng gia tăng can thiệp từ nước ngoài vào khu vực.

Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại chính thức và phi chính thức đối với các sản phẩm than, bia, rượu vang, bông, tôm hùm và gỗ của Úc từ năm ngoái, sau khi Canberra lên tiếng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Theo AP
MỚI - NÓNG