Úc nổi giận vì Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh 'bôi nhọ lính Úc'

Thủ tướng Úc Scott Morrison nổi giận trước hành động của Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Thủ tướng Úc Scott Morrison nổi giận trước hành động của Bộ Ngoại giao Trung Quốc
TPO - Chính quyền Úc hôm nay yêu cầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc gỡ tweet đăng hình ảnh chỉnh sửa mô tả lính Úc giết hại một đứa trẻ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục dâng cao.

Trong cuộc họp báo diễn ra không lâu sau khi xuất hiện tweet của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên vào sáng nay, Thủ tướng Úc Scott Morrison yêu cầu phải xóa hình ảnh này ngay lập tức.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye đã bị triệu tập đến gặp quan chức Úc. Ông Morrison nói rằng Đại sứ quán Úc ở Trung Quốc cũng sẽ gửi phản đối.

 Thủ tướng Úc gọi tweet này là “sai sự thật”, “đáng chê trách” và “cực kỳ thái quá” khi đăng hình ảnh (bị chỉnh sửa) một lính Úc kề con dao đẫm máu vào cổ một đứa trẻ đang ôm con cừu. Khuôn mặt đứa trẻ được che bằng lá cờ Úc nhưng vẫn hiện rõ sự đau đớn.

 “Bị sốc trước vụ lính Úc giết hại dân thường và tù nhân Afghanistan. Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành động như vậy & kêu gọi phải buộc họ chịu trách nhiệm”, ông Triệu viết kèm bức ảnh.

 Tweet này nhắc đến kết luận điều tra về tội ác chiến tranh công bố đầu tháng này, trong đó nói rằng binh lính Úc đã giết hại thường dân ở Afghanistan. Trung Quốc và Nga lên án Canberra sau khi báo cáo của Brereton được công bố và cáo buộc chính phủ Úc đạo đức giả.

 Báo cáo tìm ra bằng chứng cho thấy lực lượng đặc biệt Úc đã phạm ít nhất 39 vụ giết hại trái phép trong cuộc chiến ở Afghanistan từ năm 2009-2013.

 Ông Morrison nói rằng chính phủ của ông đã liên hệ với Bắc Kinh và qua Twitter để yêu cầu gỡ tweet. “Úc muốn một lời xin lỗi từ chính phủ Trung Quốc vì thông điệp thái quá này. Chúng tôi cũng yêu cầu gỡ bỏ ngay lập tức”, ông Morrison nói.

 Thủ tướng Úc nói rằng không thể biện minh cho tweet đó bằng bất kỳ điều gì, và rằng chính phủ Trung Quốc nên “xấu hổ” vì đăng thông điệp này.

 “Đang có những căng thẳng tồn tại giữa Trung Quốc và Úc, nhưng đây không phải cách xử lý những căng thẳng đó”, ông Morrison nói.

 Quan hệ Úc – Trung liên tục xuống dốc trong thời gian gần đây. Thương mại là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất sau khi Trung Quốc triển khai hàng loạt biện pháp trừng phạt không chính thức lên nhiều mặt hàng của Úc, bao gồm than, gỗ, sợi vải, thịt bò và rượu vang.

 Ông Triệu là người đáp trả quyết liệt những người chỉ trích Trung Quốc trên Twitter. Trước đó, ông Triệu cũng là người nói rằng quân đội Mỹ phải chịu trách nhiệm cho đợt bùng phát virus corona chết người ở Vũ Hán, nơi ca mắc COVID-19 đầu tiên được phát hiện. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.