Trump – Putin hài lòng về cuộc gặp được cả thế giới chờ đợi

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Thư ký báo chí Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin hài lòng về cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Và ông Trump cũng cho rằng, đã đến lúc tăng cường sự hợp tác mang tính xây dựng với Nga.

Trao đổi với báo giới về kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Thư ký báo chí Dmitry Peskov cho biết: “Tôi có thể nói rằng, Tổng thống Putin hài lòng về cuộc hội đàm này.

Thực tế, tôi không biết Tổng thống Mỹ Donald Trump nghĩ gì, nhưng có vẻ như ông cũng được giải toả sau cuộc họp”.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga cung nhấn mạnh rằng tại hội nghị thượng đỉnh G20 hai lãnh đạo giao tiếp không chỉ trong khuôn khổ của một cuộc họp song phương.

Ông Peskov cũng lưu ý rằng, sẽ là sai lầm nếu đề cập tới việc “ai thắng, ai thua” sau cuộc gặp này.

Trong khi đó, trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa ra những bình luận đầu tiên về cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

“Hai lần tôi đặt câu hỏi một cách quyết liệt với ông Putin về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng tổng thống Nga Putin dứt khoát bác bỏ cáo buộc này”, ông Trump chia sẻ.

Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng rằng nhóm hoạt động chung về an ninh mạng, dự kiến thành lập theo kết quả cuộc thảo luận của ông với người đồng cấp Nga, nhằm loại bỏ những vấn đề về "sự can thiệp" thông qua mạng Internet.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, trong cuộc hội đàm, Mỹ và Nga đã thống nhất về một thỏa thuận ngừng bắn phía tây Syria “sẽ cứu sống nhiều mạng người”.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng “đã đến lúc tiến về phía trước trong sự hợp tác mang tính xây dựng với Nga”

Trước đó, tờ New York Times dẫn nguồn từ một quan chức Nhà Trắng giấu tên, được ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết rằng các nhà lãnh đạo của hai quốc gia trong cuộc gặp mặt ở Hamburg (Đức) đã có tới 40 phút thảo luận căng thẳng về cái gọi là "sự can thiệp" của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ. Điều đó đã khiến tổng thống Nga Vladimir Putin nổi giận và ông cao giọng yêu cầu các bằng chứng.

Dự kiến cuộc họp chỉ diễn ra trong nửa giờ, nhưng cuối cùng đã kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ. Tổng thống hai nước đã thảo luận cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vấn đề Syria, các vấn đề về an ninh mạng và cách để cải thiện quan hệ song phương.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.