Trùm cờ bạc khai chi 10 tỷ đồng cho những bữa nhậu của tướng Vĩnh

Trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương (trái) khai chi 10 tỷ đồng cho các bữa tiếp khách của tướng Phan Văn Vĩnh
Trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương (trái) khai chi 10 tỷ đồng cho các bữa tiếp khách của tướng Phan Văn Vĩnh
TP - Trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương khai để được cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) tạo điều kiện tổ chức đánh bạc trực tuyến, bị can này đã biếu ông Vĩnh 27 tỷ đồng, hơn 1,7 triệu USD... và chi tiền ăn, nhậu tiếp khách cho ông Vĩnh hơn 10 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Dương khai để được ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50) tạo điều kiện cho việc tổ chức đánh bạc trên Internet, đã biếu ông Vĩnh 1 chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD; 27 tỷ đồng; 1,75 triệu USD, 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan. Trùm cờ bạc cũng khai biếu ông Thanh Hoá 22 tỷ đồng, biếu C50 700 triệu đồng và một bộ phần mềm diệt virus trị giá 30.000 USD.

Dương nói rằng đã nhiều lần tổ chức sinh nhật cho ông Vĩnh, mang rượu ngoại đến uống, có những chai Macallan trị giá 100 triệu đồng. Trùm cờ bạc cũng khai rằng, nhiều lần đi nước ngoài về mua áo tặng ông Vĩnh trị giá 100 USD trở lên; nhiều lần đi tiếp khách có sự tham gia của ông Vĩnh và chi phí cho các bữa ăn nhậu này vượt 10 tỷ đồng.

Theo cơ quan tố tụng, tại cơ quan điều tra, ông Vĩnh đã thừa nhận những hành vi vi phạm pháp luật trong việc chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Dương và đồng bọn tổ chức đường dây đánh bạc trực tuyến. Ông Vĩnh cũng thừa nhận được Dương biếu 1 áo sơ mi và 1 lọ thuốc bổ; còn chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD (gần 150 triệu đồng), ông Vĩnh khai đã bỏ ra 1,1 tỷ đồng để mua lại của Dương.  

Có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ
Biện minh cho hành vi của mình, ông Vĩnh và ông Hoá cho rằng “bản thân tạo điều kiện cho Công ty CNC tổ chức đánh bạc là nhằm tạo nguồn thu từ hoạt động thí điểm để xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng…” - cáo trạng nêu. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng lập luận, thực tế hơn 2 năm Công ty CNC tổ chức đánh bạc trên mạng, thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng, song không có một khoản tiền nào từ hoạt động cờ bạc này được đầu tư vào hệ thống phòng thủ. Trong khi đó, việc sống còn trong vận hành game đánh bạc của Dương và đồng phạm hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của ông Vĩnh và ông Hóa.
Theo cáo trạng, “xét về bản chất thì hành vi của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu “bảo kê”, nhận hối lộ, trong đó Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy, còn Nguyễn Thanh Hoá là người thực hành tích cực. Song quá trình điều tra chưa đủ căn cứ để xác định ông Vĩnh, Hóa hưởng lợi cá nhân…”.

Đến nay, CQĐT đã chứng minh được việc Dương biếu C50 700 triệu đồng và bộ phần mềm trị giá 30.000 USD là có thật, còn việc cho ông Vĩnh và ông Hóa tiền, tài sản thì chưa làm rõ được nên tách ra để điều tra, xử lý sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bắt nữ đối tượng nhiều lần vi phạm quy định cách ly, dùng chai cồn đánh công an

Bắt nữ đối tượng nhiều lần vi phạm quy định cách ly, dùng chai cồn đánh công an

TPO - Sáng 17/10, nguồn tin của PV cho hay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bị can Trần Thị Diễm (26 tuồi, trú tại khu vực 4, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) về hành vi chống người thi hành công vụ.
Bản tin hình sự: Triệt phá ổ nhóm cộm cán, cho vay nặng lãi hàng chục tỷ đồng

Bản tin hình sự: Triệt phá ổ nhóm cộm cán, cho vay nặng lãi hàng chục tỷ đồng

TPO - TIN NÓNG ngày 16/10: Truy nã cặp vợ chồng ôm hơn 3 tỷ đồng tiền ‘phường, họ’ rồi bỏ trốn; Triệt phá ổ nhóm cho 300 người vay lãi nặng lên tới hàng chục tỷ đồng; Thầy mo giết người bằng lá ngón, cướp đồ lễ trị giá 300 triệu đồng; Nhà báo Hàn Ni làm việc với công an về đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng...