Trọng Tấn, Thái Bảo tiết lộ bí mật của NSND Trần Hiếu gây xúc động

Trọng Tấn, Thái Bảo tiết lộ bí mật của NSND Trần Hiếu gây xúc động
TPO - Sau sinh nhật 84 tuổi, NSND Trần Hiếu vẫn được nhiều học trò, bạn bè thân thiết gọi là “chàng”. Họ chia sẻ những câu chuyện hiếm hoi khi “chàng” làm thầy giáo và khi “chàng” điệu.

Cho Trọng Tấn “nợ” tiền học
Trong một lần phỏng vấn ca sĩ Trọng Tấn, anh nói với tôi, người thầy mà anh mang ơn nhiều nhất là NSND Trần Hiếu. Sau này, nghệ sĩ Trần Hiếu cũng khẳng định, ông từng có thời gian dài cho Trọng Tấn học “chịu”. Đây không phải là câu chuyện cá biệt, việc thầy Trần Hiếu dạy chùa cho những học sinh nghèo khá phổ biến trong Học viện Âm nhạc.

Trọng Tấn, Thái Bảo tiết lộ bí mật của NSND Trần Hiếu gây xúc động ảnh 1 NSND Trần Hiếu được nhiều thế hệ học trò yêu mến.

Ông kể: Lần đầu gặp Trọng Tấn tôi thấy “nó” đang khóc ở góc sân trường. Hỏi ra mới biết cậu ấy lên Hà Nội thi Nhạc viện nhưng người ta bảo lên đây phải tìm thầy mà học, phải tập hát bài nọ bài kia thì mới thi vào trường được. Mà học phí học hát lúc đó là 50.000đ/giờ, trong túi Trọng Tấn chỉ còn hơn trăm ngàn, tiền ăn còn thiếu, lấy đâu ra tiền học.

Thương Tấn, tôi bảo đến thày dạy cho, có tiền hay không có tiền không quan trọng. Thế là tôi dạy liền 20 buổi, ngay năm đầu thi, Tấn đỗ luôn thủ khoa!
Sau đó, Tấn vào được Nhạc viện rồi nhưng vẫn không tìm được thầy dạy vì ngoại hình không bắt mắt. Tôi lại nhận Tấn, dạy dỗ suốt 6 năm.

Buồn cười, cứ năm nào đi thi hát được giải là Tấn lại nghĩ đến chuyện trả tiền dạy cho tôi. Lần đầu tôi bảo đừng trả vội, cầm tiền đi mà mua quần áo biểu diễn cho tử tế. Lần hai tôi bảo nó mua xe máy chứ đừng đi xe đạp cà tàng mãi nữa. Lần nữa tôi bảo anh dành tiền mà mua cho mẹ anh cái tivi. Đến khi Tấn đi thi hát được giải nhì cổ điển toàn quốc, lúc bấy giờ tôi mới thu học phí.

Thái Bảo “bôi” son hộ chú!

Trọng Tấn, Thái Bảo tiết lộ bí mật của NSND Trần Hiếu gây xúc động ảnh 2 NSND Trần Hiếu và ca sĩ Thái Bảo

Ca sĩ Thái Bảo chia sẻ, có lần đi diễn cùng nghệ sĩ Trần Hiếu, ông dặn: Đến sớm chú nhờ một việc nhé! 

Việc mà “chàng” nhờ Thái Bảo chỉ đơn giản là: - Thái Bảo đấy à! Mày "chỉ cần" bôi cho chú tí son đỏ thôi vì môi chú thâm lắm! 
Ca sĩ “bôi” xong, ông lại bảo:
- Mày bôi thêm cho chú tí phấn chứ da của chú dày lắm! 
Đánh phấn xong, ông nhắc:
- Cho chú tí má hồng nhé! 
Hết má hồng, ông lại bảo:
- À này! Mày vẽ cho chú thêm tí mắt nâu nữa nhé! 
Cho đến khi vẽ xong cả lông mày “chàng” mới để Thái Bảo cất đồ. Khi cô đùa:
Thế mà chú bảo "chỉ cần" bôi son thôi! Thì ông cười to và bảo:
- Thì chú phải nói thế mày mới đánh cho chú chứ!!! 

NSND Trần Hiếu sinh năm 1936. Tính đến nay NSND Trần Hiếu đã đi hát được 73 năm. Ông hài hước chia sẻ trong chương trình "Mãi mãi thanh xuân" (12/2018): "Nếu nói ca sĩ hát lâu năm nhất Việt Nam không khéo chắc là tôi. Và hiện tại tôi cũng chưa nghĩ đến ý định nghỉ hát.".

Năm 1954, ông tốt nghiệp khoa thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội. Sau đó về làm ca sĩ đơn ca tại Nhà hát Ca múa nhạc Trung Ương. Đồng thời trong thời gian này, NSND Trần Hiếu đã cho ra đời công trình nghiên cứu "Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam" (1981) và nhiều công trình khác về dân ca Việt Nam, về hát cho trẻ em và nhiều giáo trình về nhạc cổ điển và nhạc nhẹ. 

Từ năm 1986 đến 1991, ông là diễn viên đơn ca ở Nhà hát Tuổi trẻ. Năm 1997, nghệ sĩ Trần Hiếu được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND).

Tính đến nay, NSND Trần Hiếu đã trải qua 3 cuộc hôn nhân. Người vợ đầu là bà Vũ Thúy Huyền, mẹ của diva Hà Trần, bà đã mất năm 1991 vì bệnh.  Người vợ thứ hai là Trần Thị Minh Huệ, một học trò của vợ đầu, hai người kết hôn năm 1994 và ly hôn vào năm 2005.

Vợ ba NSND Trần Hiếu và ông hiện tại sống trong một căn hộ mà theo nam nghệ sĩ là “to lắm”, rộng 49 mét vuông nhưng đồ đạc được bày đặt ngăn nắp, thẩm mỹ. Hạnh phúc của người nghệ sĩ 83 tuổi giờ đây là được vợ chăm chút. "Tôi khỏe mạnh, ăn được, ngủ được, đi diễn, đi dạy vẫn sung... tất cả là nhờ bà ấy. Tôi sống không thể thiếu nhà tôi được, từ lúc ngủ, lúc ăn cho đến lúc đi diễn... Đi bất cứ đâu cũng phải có vợ đi cùng, nếu không, tôi luống cuống không biết phải làm gì", Trần Hiếu chia sẻ về nguồn sống hiện tại của mình.

MỚI - NÓNG