Trong ngôi nhà âm nhạc của Đức Huy

Trong ngôi nhà âm nhạc của Đức Huy
TP - Đi xem đêm nhạc Và con tim đã vui trở lại còn được nghe… tấu hài! Bởi nhạc sĩ Đức Huy ngoài sáng tác, hát, chơi đàn còn có tài nói lái và kể chuyện tiếu lâm. Thêm sự dẫn dắt tung tẩy của Thành Lộc khiến cho cứ ngừng nhạc là sân khấu lại tưng bừng như Idecaf!
Trong ngôi nhà âm nhạc của Đức Huy ảnh 1
Đêm nhạc Đức Huy

Nhưng live in concert Và con tim đã vui trở lại trong các đêm 21- 22/12 tại NH Hòa Bình (TPHCM) là đêm nhạc hiếm hoi kéo dài suốt 3 giờ mà khán giả kiên trì ngồi xem.

Càng về cuối càng dồn dập bài hay, người ta hẳn phải… yêu Đức Huy lắm nên để sân khấu “sạch” - không treo logo quảng cáo.

Những bài hát với ca từ giản dị của Đức Huy cũng không cần sân khấu rườm rà: một vài mảng miếng cách điệu của khung đàn, khung tranh và ánh sáng màu xử lý tốt. Thành Lộc thú nhận ở tuổi 20 nghe Bay đi cánh chim biển đã bị ám ảnh, sau này còn lấy bài hát đó làm chủ đề cho đoạn kết của một vở kịch trên Idecaf (vở Hãy khóc đi em chăng?). Bài hát ấn tượng đến nỗi bạn bè cũng gọi Đức Huy là “cánh chim biển”.

Nhưng “đứa con đầu lòng” của Đức Huy là bài Cơn mưa phùn thì bị Thành Lộc xoáy: “Tôi thấy trong lời bài hát có hình ảnh người con gái úa tàn, còn anh, anh cứ… phây phây ra à?!”.

Đức Huy cãi: “Đâu có, sau này viết nhiều bài hát tôi cũng úa tàn theo đấy chứ!”. Thành Lộc tố tiếp: “Hình như anh có đứa con rơi?”, Đức Huy thừa nhận: “Cơn mưa phùn là bài đầu tiên nhưng bài thai nghén trước đó lại là Khóc hạ.

Màn ảnh lớn trên sân khấu cũng cho khán giả gặp lại những bức ảnh đen trắng của Đức Huy và bè bạn (trong đó có Tuấn Ngọc) thời những năm 60 - 70 của thế kỷ trước. Đức Huy từng nhập nhóm nhạc Những con dơi, Những chàng trai điên rồi nhóm Bốn trái dâu…

Nhạc Đức Huy mau thuộc, dễ hát và hát dễ hay, nam hát cũng hợp, nữ hát cũng hợp mà song ca cũng được. Thành Lộc thắc mắc: “Như thế nhạc của anh có bị… phi giới tính không. Anh có tự ái không?”. Hồ Ngọc Hà nhập nhạc của Đức Huy hơi yếu, càng về sau càng tốt hơn, khả năng biểu cảm tốt nên xóa đi những bỡ ngỡ ban đầu.

Lắng đọng nhất có lẽ là hồi tưởng quãng thời gian 5 năm Đức Huy lênh đênh trên du thuyền tại Hawaii: “Ở California nhiều khói xe nên tôi bị viêm xoang. Bay đến Hawaii, khi mở cửa nhìn ra rặng dừa xanh, tôi có cảm giác bắt đầu thở được”.

5 năm trên tàu du lịch hát toàn nhạc Mỹ, ít được giao lưu với người Việt, cuộc sống quá khó khăn và đôi khi anh đã nghĩ giã từ nghiệp sáng tác nhạc để cầm máy ảnh hoặc làm đồ gốm. Đêm khuya Đức Huy thường ôm đàn lên boong hát Tình sầu, Lệ đá để rồi vỡ ra Ngày rời Cali anh đã bỏ quên con tim…

Năm tháng lênh đênh ấy, Đức Huy không biết rằng những bài Để quên con tim, Người tình trăm năm… của mình trở nên rất phổ biến trong đất liền. Thế rồi đúng dịp Giáng sinh, người ta chuyển anh lên ở gần phòng máy của tàu, tiếng ồn khiến anh có cảm giác phát điên, anh quyết định trở lại California từ đó.

Nhưng trong suốt 32 năm ở Mỹ, nỗi nhớ quê hương trong Đức Huy mới là sâu đậm nhất, trong đêm nhạc này anh đã có dịp hát lại 2 bài vừa được phép phổ biến là Để quên con tim và Khóc một dòng sông.

Phút xuất hiện của nhạc sĩ Nguyễn Vũ- anh họ của Đức Huy và cũng là người khuyến khích Đức Huy theo con đường âm nhạc thật xúc động. Như Đức Huy hứa, sẽ có bài hát về Giáng sinh, cho nên không khí Noel đã bừng lên ấm áp khi Đức Huy, Nguyễn Vũ và Thành Lộc cùng ca Bài Thánh ca buồn của Nguyên Vũ.

Đêm nhạc khép lại với Và con tim đã vui trở lại trong không khí Giáng sinh đang đến gần. Đức Huy đã được ở trong ngôi nhà âm nhạc thân thương trên quê hương mình!

MỚI - NÓNG