Trời rét, bệnh cúm cũng gây biến chứng nếu không đi khám kịp thời

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet
TPO - Mùa đông ở miền Bắc cũng là lúc điều kiện thời tiết thuận lợi để virus cúm phát triển. Mới đây, theo một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy nhiều ca mắc cúm tử vong trên thế giới.

Dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát và ngừa bệnh (viết tắt là CDC) của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ có thể làm nhiều người suy nghĩ lại về quyết định việc tiêm phòng cúm vào năm nay.
Một cuộc điều tra quốc tế rộng lớn do CDC và một số đối tác y tế toàn cầu tiến hành cho thấy, có nhiều người tử vong hơn so với ước tính trước đó do các bệnh hô hấp liên quan đến cúm mỗi năm.

Nghiên cứu được công bố trên tập san y khoa nổi tiếng Lancet, cho biết có từ 291.000 đến 646.000 người có thể phải chịu đựng các bệnh hô hấp hoặc tử vong mỗi năm, nhiều hơn rất nhiều so với ước tính trước đó (từ 250.000 đến 500.000).

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, rất có thể ước tính của họ không nắm bắt tất cả các ca tử vong do cúm. Nghiên cứu tập trung đặc biệt vào các ca tử vong do bệnh về đường hô hấp liên quan đến cúm. Nhưng cúm cũng có thể làm nặng thêm những bệnh mãn tính như bệnh tim và đái tháo đường, hoặc gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác như viêm não và suy tạng dẫn đến tử vong. Bạn nên đi khám sớm nếu có các dấu hiệu mắc cúm để tránh bị biến chứng.

Theo các nhà nghiên cứu, chúng ta có thể chuẩn bị trước cho mùa cúm. Các chuyên gia khuyên tất cả mọi người nên tiêm phòng cúm, ngay cả những người trẻ và khỏe mạnh, để giữ tỉ lệ lây truyền càng thấp càng tốt.

Bệnh cúm ở Việt Nam thường bắt đầu vào tháng 10 và kéo dài tới tháng 5. Tiêm phòng mang lại lợi ích cao nhất khoảng từ tháng 10 đến tháng 12.

Cả thuốc uống và thuốc tiêm đều hoạt động theo cơ chế kích thích hệ miễn dịch của cơ thể. Những kháng thể được tạo ra sẽ chống lại sự xâm nhập của virus cúm. Phản ứng của cơ thể sau tiêm có thể gây mệt mỏi và đau cơ ở một số trường hợp.

Hiệu quả ngừa cúm đạt 70-90% ở những người khỏe mạnh dưới 65 tuổi.
Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, bạn không nên tiêm phòng cúm nếu:
- Đã từng bị dị ứng với tiêm phòng cúm trước đó
- Dị ứng với trứng
- Từng bị hội chứng Guillian-Barre (hệ miễn dịch tấn công một phần của hệ thần kinh) trong 6 tuần sau khi tiêm cúm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện 43 ca mắc qua rà soát người ho sốt, chuyên gia nhận định gì về dịch tại Hà Nội?

Phát hiện 43 ca mắc qua rà soát người ho sốt, chuyên gia nhận định gì về dịch tại Hà Nội?

TPO - Sau 3 ngày rà soát người ho, sốt trong cộng đồng, Hà Nội đã phát hiện 43 ca dương tính SARS-CoV-2. PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: “Vừa qua Hà Nội tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp sốt, ho tại cộng đồng là biện pháp khoa học, hợp lý để phát hiện ra các cá bệnh. Qua đây, tìm được F0, ổ dịch từ đó thực hiện phong tỏa, giãn cách để phòng chống dịch”.