Trò chơi ảo giết người thật

Trò chơi ảo giết người thật
TP - Sau ít phút làm quen trong quán game, hai “game thủ” rủ nhau chơi điện tử online, theo đó, chia làm hai chiến tuyến để thi đấu. Sau hồi nghênh chiến, kẻ thúc thủ đã đoạt tính mạng đối thủ, chỉ vì vài câu khiêu khích…

Từ đánh trận giả đến án mạng thật

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 9/8/2012, Phan Sơn Tùng (SN 1989, trú tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) đến quán game của anh Phạm Đức Minh (cùng phường Tùng) chơi trò chơi điện tử.

Tại đây, Tùng gặp Phạm Văn Hoàng (SN 1992, ở quận Hoàng Mai) cũng đến chơi, ngồi đối diện với Tùng. Sau khi làm quen, hai bên rủ nhau chơi, chia thành 2 đội để thi đấu. Trong lúc chơi, Hoàng bị thua nên chửi thề. Thấy vậy, Tùng nói: “Chơi không được chửi bậy, vả vỡ mồm đấy!”. Nghe vậy, Hoàng bực tức, lên giọng thách thức.

 Chỉ cần những bức xúc nhỏ, nhưng không được uốn nắn, không được giáo dục đầy đủ, các bạn trẻ rất dễ nảy sinh những hành vi, cử chỉ lệch lạc. Bên cạnh đó, việc vùi đầu vào các trò chơi trên máy tính, dễ dẫn đến việc mất kiểm soát hành vi.

Tiến sỹ tâm lý
Dương Thị Loan

Ngay lập tức, Tùng vớ chai nước ngọt đập thẳng vào đầu Hoàng, rồi hai bên lao vào ẩu đả. Những người có mặt can ngăn, đẩy Hoàng ra ngoài, Hoàng nói vọng vào: “Bố chờ mày ngoài này”... Tùng lấy bình cứu hỏa định lao ra đánh, nhưng anh Minh đã kịp đóng cửa quán và ngăn Tùng lại. Phía ngoài, Hoàng tiếp tục chửi bới, thách thức đánh nhau với Tùng.

Nhóm bạn game của Hoàng rủ Hoàng ra khu vực cầu Khỉ (phố Nguyễn An Ninh) uống nước. Thấy đội Hoàng đã đi xa, anh Minh mở cửa để Tùng về. Tùng và Vũ Mạnh Thắng (SN 1988, cùng đội chơi game bên Tùng) và một người nữa cũng rủ nhau ra quán uống nước. Khi nhóm của Tùng đang ngồi với nhau thì Hoàng gọi điện cho Thắng hỏi đang ở đâu. Qua điện thoại, Tùng và Hoàng lại thách thức nhau. Tùng nhặt được một thanh sắt, liền giấu vào túi quần để làm hung khí.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Tùng quay lại quán điện tử tìm Hoàng. Nhìn thấy Tùng, Lưu Tuấn Đạt (nhóm game cùng Hoàng) hô to: “Thằng Tùng vẩu kìa!”. Tùng lập tức rút thanh sắt truy đuổi Hoàng, đâm liên tiếp vào ngực, lưng Hoàng, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Một số bạn trẻ đang mất định hướng

TAND TP Hà Nội mới đây đã xét xử Phan Sơn Tùng. Trả lời HĐXX về động cơ gây án, bị cáo lí nhí: “Bị cáo bị thách thức nhiều lần, nghĩ ức quá nên đã không làm chủ được hành vi của mình”.

Vị công tố viên kết luận: “Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đi quyền sống của người khác. Qua vụ án, đã thấy rõ, chỉ vì những va chạm, xích mích nhỏ trong cuộc sống, các thanh niên mới lớn sẵn sàng lao vào ẩu đả. Việc làm đó thể hiện một lối sống có quá nhiều lỗ hổng trong ứng xử, dẫn đến những hành vi thiếu chuẩn mực, thiếu giáo dục. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm minh để giáo dục, răn đe, phòng ngừa”.

Theo dõi vụ án, luật sư Hằng Nga (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: “Một bộ phận giới trẻ hiện đang sống thiếu định hướng. Lẽ ra, ở lứa tuổi này, không ít thanh niên đã bắt đầu lập nghiệp, bắt đầu lo toan cũng như tích lũy hành trang của mình trong tương lai. Nhưng ở đây, các thanh niên lại vùi đầu vào những trò chơi vô bổ, bạo lực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thần kinh, từ đó, rất dễ mất kiểm soát, phát sinh những hành vi phạm pháp nghiêm trọng”.

Xem xét toàn diện vụ án, cuối giờ chiều ngày 10/4, sau khi đã áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Sơn Tùng 18 năm tù về tội giết người.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG