Triều Tiên vừa khoe xe tăng chủ lực mới, nhưng nó có gì đặc biệt?

Dòng xe tăng vừa ra mắt của Triều Tiên
Dòng xe tăng vừa ra mắt của Triều Tiên
TPO - Trong cuộc duyệt binh lớn được tổ chức vào ngày 10/10, đánh dấu 75 năm cầm quyền của Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã công bố một số hệ thống vũ khí mới, từ tên lửa đạn đạo tầm xa liên lục địa đến hệ thống radar di động được thiết kế cho phòng không.

Một trong những bổ sung đáng chú ý nhất cho kho vũ khí của Triều Tiên là một loại xe tăng mới, khác biệt đáng kể so với các thiết kế trước đó và có tháp pháo mới góc cạnh hơn và hệ thống bảo vệ chủ động mới. Triều Tiên đã chế tạo xe tăng trong hơn 40 năm, những chiếc đầu tiên là dòng Chonma Ho dựa trên thiết kế T-62 của Liên Xô, nhưng đã được cải tiến để đạt được những khả năng vượt trội hơn. Xe tăng Chonma Ho theo Military Watch,  được hưởng lợi từ các công nghệ mới sao chép từ thiết kế T-72 của Liên Xô, tích hợp máy đo xa laser hiện đại, tên lửa đất đối không và áo giáp phản ứng nổ tiên tiến. Các ống phóng khói, ống dẫn nhiệt cho súng chính, giáp composite, máy tính đạn đạo và bộ điều khiển hỏa lực tích hợp tiên tiến hơn cũng được bổ sung - cùng với động cơ 750 mã lực mới và hệ thống ổn định vượt trội, đặt nó về mặt công nghệ ngang hàng với các thiết kế thời kỳ cuối Chiến tranh Lạnh. Bộ nâng cấp mới nhất bao gồm máy ảnh nhiệt, hệ thống điều khiển hỏa lực mới, tấm cao su mới lắp giáp composite, khung xe kéo dài, tên lửa đất đối không mới, pháo nòng trơn 125mm 2A46 mạnh hơn (thay thế pháo 115mm ban đầu), hệ thống đẩy cát-tút và một bộ nạp đạn tự động. Những điều này đã giúp chiếc xe tăng đáng kể sức mạnh hỏa lực cũng như khả năng sống sót, khả năng nhận biết tình huống của kíp lái.

Triều Tiên vừa khoe xe tăng chủ lực mới, nhưng nó có gì đặc biệt? ảnh 1 Chonma Ho

Mặc dù Chonma Ho đã phát triển thành một thiết kế tinh vi, nhưng nó đã không xuất hiện trong các cuộc diễu binh của quân đội Triều Tiên trong một số năm, đã bị lu mờ bởi Pokpung Ho, một thiết kế độc đáo và phức tạp hơn nhiều. Các biến thể ban đầu của xe tăng Pokpung Ho được hưởng lợi từ việc tiếp cận với các công nghệ chiến tranh bọc thép tiên tiến nhất của Liên Xô mà Triều Tiên đã có được bằng cách mua một số lượng nhỏ xe tăng T-80 vào đầu những năm 1980 để nghiên cứu. Loại xe tăng này đã được tối ưu hóa hơn nữa cho các hoạt động trên địa hình đồi núi của Triều Tiên và được cho là đã hưởng lợi từ các bài học kinh nghiệm từ việc thử nghiệm Chonma Ho trong chiến đấu sau khi loại xe tăng cũ hơn chống lại xe tăng hiện đại của Liên Xô trong Chiến tranh Iran-Iraq. Pokpung Ho sử dụng giáp composite tiên tiến, động cơ mạnh 1.500 mã lực, hai bệ phóng tên lửa đất đối không, hai bệ phóng tên lửa chống tăng (ATGM), súng phóng lựu đôi, một súng máy phòng không hạng nặng KPV, một súng máy đồng trục và bốn lựu đạn khói. Pháo nòng trơn 2A46 125 mm của nó giống với pháo trên xe tăng chiến đấu T-90 của Nga. Pokpung Ho cũng tự hào về khả năng chiến đấu ban đêm hạn chế bao gồm cảm biến hồng ngoại, máy đo xa laser và đèn rọi. Các loại giáp phản ứng nổ và các loại bom, đạn bổ sung đã được thêm vào theo thời gian để cải thiện khả năng sống sót của Pokpung Ho.

Triều Tiên vừa khoe xe tăng chủ lực mới, nhưng nó có gì đặc biệt? ảnh 2 Pokpung Ho

Hiện có rất ít thông tin về chiếc xe tăng mới nhất của Triều Tiên, nhưng việc nó thay thế nền tảng Pokpung Ho vốn đã ghê gớm trong cuộc duyệt binh mới nhất cho thấy thiết kế này có vẻ rất đáng gờm. Xe tăng có thể sẽ sử dụng nhiều công nghệ tương tự như các biến thể sau này của Pokpung Ho, nhưng trên một khung gầm chắc chắn hơn, có nhiều khả năng kết hợp các nâng cấp hơn trong tương lai. Cũng có khả năng đáng kể là xe tăng mới được hưởng lợi từ các công nghệ được chia sẻ bởi các nước láng giềng Trung Quốc hoặc Nga, giống như đã được đồn đoán rộng rãi về tên lửa đạn đạo chiến thuật KN-23 mới, mặc dù có rất ít bằng chứng để chứng minh điều này. Dựa trên các tiền lệ được đặt ra bởi chương trình Pokpung Ho và Chonma Ho, xe tăng mới của Triều Tiên có khả năng cũng được tối ưu hóa cho tác chiến trên núi, mang lại lợi thế cho các cuộc chiến trên Bán đảo Triều Tiên so với các thiết kế xe tăng như M1 của Mỹ hoặc K2 của Hàn Quốc được thiết kế cho địa hình bằng phẳng hơn nhiều. Việc tiết lộ xe tăng mới là một dấu hiệu cho thấy Pokpung Ho đã không còn được sản xuất và có khả năng sẽ bị loại dần khỏi các đơn vị tiền tuyến giống như Chonma Ho từ đầu những năm 2000.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.