Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA
TPO - Theo Giáo sư Chang Young-keun, tên lửa dài hơn là do bộ phận tăng cường (PBV) đã được lắp đặt ở phía trước. PBV được coi là công nghệ then chốt trong việc phát triển hệ thống đa đầu đạn, về mặt lý thuyết sẽ cho phép Bình Nhưỡng tấn công đồng thời cả thủ đô Washington và thành phố New York của Mỹ.

Trong cuộc duyệt binh ngày 10/10 tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên công bố ICBM mới được chở trên bệ phóng di động (TEL) 22 bánh.

Các chuyên gia cho biết sự gia tăng số lượng bánh xe của TEL cho thấy tên lửa mới dài hơn và nặng hơn mẫu trước đó. TEL chở ICBM Hwasong-15 chỉ có 18 bánh.

Theo Giáo sư Chang Young-keun (Đại học Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc), 9 trục bánh xe TEL của Hwasong-15 được bố trí cách đều nhau, trong khi 11 trục bánh xe TEL của tên lửa mới nằm sát nhau sin sít.

“Thiết kế của TEL cho thấy trọng lượng tổng thể của tên lửa đã tăng lên”, ông Chang nói.

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên ảnh 1

Tên lửa mới được cho dài hơn và nặng hơn Hwasong-15. Ảnh: KCNA

Vị giáo sư này cũng cho biết mặc dù số lượng trục bánh xe đã tăng lên tới 11 trục, nhưng chiều dài của TEL cũng như của tên lửa mới không tăng lên đáng kể so với Hwasong-15, vì các trục bánh xe được bố trí gần nhau.

Ông Chang giải thích: “Thông tin cần được phân tích kĩ lưỡng hơn. Nhưng qua đoạn video trên truyền hình, có thể thấy chiều dài tên lửa đã tăng thêm 1-2m, và đường kính tăng thêm 30-40cm.”

ICBM Hwasong-15 dài 21m, do đó, ICBM mới (có thể là Hwasong-15 bản mới hoặc Hwasong-16) sẽ dài từ 22-24m.

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên ảnh 2

ICBM mới của Triều Tiên được chở bằng TEL 22 bánh. Ảnh: KCNA

Trong khi đó, theo ông Chang, đường kính tên lửa lớn hơn là do động cơ tên lửa đã được nâng cấp.

“ICBM mới là tên lửa nhiên liệu lỏng, có thể bao gồm các động cơ mới mà Triều Tiên đã thử nghiệm 2 lần vào tháng 12 năm ngoái”, ông Chang nói.

Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử động cơ tên lửa tại Bãi phóng vệ tinh Sohae, hay còn gọi là Dongchang-ri, vào ngày 7 và 13/12/2019.

 Cảnh tên lửa tiến vào lễ đài. Nguồn: RT

Giáo sư Chang cũng đề cập đến phần mũi ICBM mới, được đánh giá là nhọn hơn so với mũi tròn và tù của Hwasong-15.

“Sở dĩ tên lửa dài hơn là do bộ phận tăng cường (PBV) đã được lắp đặt ở phía trước. Đây là công nghệ mới.”

PBV được coi là công nghệ then chốt trong việc phát triển hệ thống đa đầu đạn, về mặt lý thuyết sẽ cho phép Bình Nhưỡng tấn công đồng thời cả thủ đô Washington và thành phố New York của Mỹ.

Với những cải tiến đáng kể, ICBM mới được dự đoán là có tầm bắn tương đương hoặc xa hơn Hwasong-15 (có tầm bắn 12.800km), và có khả năng tấn công mọi khu vực trên lãnh thổ Mỹ.

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên ảnh 3

Phần mũi của ICBM mới nhọn hơn so với Hwasong-15. Ảnh: KCNA

Ngoài ICBM mới, trong lễ duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên còn cho ra mắt tên lửa phòng từ tàu ngầm (SLBM) mới, có tên Pukguksong-4.

SLBM này có đường kính lớn hơn từ 2 đến 3 lần so với tên lửa Pukguksong-1, đồng thời lớn hơn đường kính của Pukguksong-3.

Shin Jong-woo, nhà phân tích cấp cao của Hàn Quốc cho biết: “So với Pukguksong-1, đường kính SLBM mới đã tăng lên, trong khi chiều dài lại ngắn hơn, dường như để dễ dàng phóng từ tàu ngầm.”

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên ảnh 4

SLBM mới của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên ảnh 5

Ảnh: KCNA

Phiên bản SLBM mới được cho là phù hợp với tàu ngầm mới đang được lắp ráp tại căn cứ hải quân của Triều Tiên ở Sinpo.

Tàu ngầm mới được cho là loại 3.000 tấn, có khả năng mang theo 3 đến 4 SLBM.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ bé trai rơi xuống trụ công trình tại Đồng Tháp
Công an thụ lý vụ bé Hạo Nam rơi vào trụ bê tông ở Đồng Tháp
TP - Chiều 3/2, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình đang thụ lý vụ việc bé trai 10 tuổi lọt xuống trụ bê tông 35m và tử vong tại công trình cầu kênh Rọc Sen, xã Phú Lợi theo thẩm quyền. Hiện tại, cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án.
Nút giao Mậu Thân - Nguyễn Văn Cừ - Võ Văn Kiệt, một trong 5 nút giao trọng điểm của Cần Thơ. ẢNH: CẢNH KỲ
Nhiều dự án lớn ở Cần Thơ chậm tiến độ
TP - Nhiều dự án giao thông lớn trên địa bàn TP Cần Thơ đang chậm tiến độ, lãnh đạo TP yêu cầu giao trách nhiệm đối với các chủ đầu tư, các chủ đầu tư chậm giải ngân tự ngồi lại kiểm điểm; cán bộ, lãnh đạo các đơn vị tự "soi" lại mình, nếu không làm được thì xin chức nhỏ hơn hoặc chuyển công tác…