Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA
TPO - Theo Giáo sư Chang Young-keun, tên lửa dài hơn là do bộ phận tăng cường (PBV) đã được lắp đặt ở phía trước. PBV được coi là công nghệ then chốt trong việc phát triển hệ thống đa đầu đạn, về mặt lý thuyết sẽ cho phép Bình Nhưỡng tấn công đồng thời cả thủ đô Washington và thành phố New York của Mỹ.

Trong cuộc duyệt binh ngày 10/10 tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên công bố ICBM mới được chở trên bệ phóng di động (TEL) 22 bánh.

Các chuyên gia cho biết sự gia tăng số lượng bánh xe của TEL cho thấy tên lửa mới dài hơn và nặng hơn mẫu trước đó. TEL chở ICBM Hwasong-15 chỉ có 18 bánh.

Theo Giáo sư Chang Young-keun (Đại học Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc), 9 trục bánh xe TEL của Hwasong-15 được bố trí cách đều nhau, trong khi 11 trục bánh xe TEL của tên lửa mới nằm sát nhau sin sít.

“Thiết kế của TEL cho thấy trọng lượng tổng thể của tên lửa đã tăng lên”, ông Chang nói.

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên ảnh 1 Tên lửa mới được cho dài hơn và nặng hơn Hwasong-15. Ảnh: KCNA

Vị giáo sư này cũng cho biết mặc dù số lượng trục bánh xe đã tăng lên tới 11 trục, nhưng chiều dài của TEL cũng như của tên lửa mới không tăng lên đáng kể so với Hwasong-15, vì các trục bánh xe được bố trí gần nhau.

Ông Chang giải thích: “Thông tin cần được phân tích kĩ lưỡng hơn. Nhưng qua đoạn video trên truyền hình, có thể thấy chiều dài tên lửa đã tăng thêm 1-2m, và đường kính tăng thêm 30-40cm.”

ICBM Hwasong-15 dài 21m, do đó, ICBM mới (có thể là Hwasong-15 bản mới hoặc Hwasong-16) sẽ dài từ 22-24m.

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên ảnh 2 ICBM mới của Triều Tiên được chở bằng TEL 22 bánh. Ảnh: KCNA

Trong khi đó, theo ông Chang, đường kính tên lửa lớn hơn là do động cơ tên lửa đã được nâng cấp.

“ICBM mới là tên lửa nhiên liệu lỏng, có thể bao gồm các động cơ mới mà Triều Tiên đã thử nghiệm 2 lần vào tháng 12 năm ngoái”, ông Chang nói.

Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử động cơ tên lửa tại Bãi phóng vệ tinh Sohae, hay còn gọi là Dongchang-ri, vào ngày 7 và 13/12/2019.

 Cảnh tên lửa tiến vào lễ đài. Nguồn: RT

Giáo sư Chang cũng đề cập đến phần mũi ICBM mới, được đánh giá là nhọn hơn so với mũi tròn và tù của Hwasong-15.

“Sở dĩ tên lửa dài hơn là do bộ phận tăng cường (PBV) đã được lắp đặt ở phía trước. Đây là công nghệ mới.”

PBV được coi là công nghệ then chốt trong việc phát triển hệ thống đa đầu đạn, về mặt lý thuyết sẽ cho phép Bình Nhưỡng tấn công đồng thời cả thủ đô Washington và thành phố New York của Mỹ.

Với những cải tiến đáng kể, ICBM mới được dự đoán là có tầm bắn tương đương hoặc xa hơn Hwasong-15 (có tầm bắn 12.800km), và có khả năng tấn công mọi khu vực trên lãnh thổ Mỹ.

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên ảnh 3 Phần mũi của ICBM mới nhọn hơn so với Hwasong-15. Ảnh: KCNA

Ngoài ICBM mới, trong lễ duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên còn cho ra mắt tên lửa phòng từ tàu ngầm (SLBM) mới, có tên Pukguksong-4.

SLBM này có đường kính lớn hơn từ 2 đến 3 lần so với tên lửa Pukguksong-1, đồng thời lớn hơn đường kính của Pukguksong-3.

Shin Jong-woo, nhà phân tích cấp cao của Hàn Quốc cho biết: “So với Pukguksong-1, đường kính SLBM mới đã tăng lên, trong khi chiều dài lại ngắn hơn, dường như để dễ dàng phóng từ tàu ngầm.”

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên ảnh 4 SLBM mới của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên ảnh 5 Ảnh: KCNA

Phiên bản SLBM mới được cho là phù hợp với tàu ngầm mới đang được lắp ráp tại căn cứ hải quân của Triều Tiên ở Sinpo.

Tàu ngầm mới được cho là loại 3.000 tấn, có khả năng mang theo 3 đến 4 SLBM.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

TPO - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thực hiện có hiệu quả chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", ngày 20/1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình “Tết hải đảo” tại xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).
Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Reuters)

Nhật – Pháp bàn việc mở rộng hợp tác quốc phòng

TPO - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp hôm nay có cuộc họp bàn về việc mở rộng hơn hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai bên cùng lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và sự phát triển của chương trình tên lửa Triều Tiên.