Triều Tiên duyệt binh hoành tráng, Mỹ nói ‘đáng thất vọng’

TPO - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính phủ nước này cảm thấy thất vọng khi Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh phát triển vũ khí.

Quan chức giấu tên cho biết Mỹ vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận phi hạt nhân hóa được ký bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào tháng 6/2018.

“Tuy nhiên, thật đáng thất vọng khi thấy Triều Tiên tiếp tục ưu tiên phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo bị cấm”, quan chức này nói với Yonhap.

“Mỹ kêu gọi Triều Tiên tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán thực chất để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.”

Triều Tiên duyệt binh hoành tráng, Mỹ nói ‘đáng thất vọng’ ảnh 1 Triều Tiên phô diễn hàng loạt khí tài quân sự trong lễ duyệt binh. Ảnh: KCNA

Phát biểu được đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên tổ chức một cuộc duyệt binh lớn, cho ra mắt một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới được cho là lớn nhất từ trước đến nay.

John Supple, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết Washington đang phân tích sự kiện với sự tham vấn của các đồng minh châu Á.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới hé lộ của Triều Tiên được mang trên bệ phóng di động (TEL) 22 bánh, cho thấy nó dài hơn bất kỳ loại tên lửa tầm xa nào trước đây.

ICBM đời cũ - Hwasong-15 - được chở trên TEL 18 bánh.

Triều Tiên duyệt binh hoành tráng, Mỹ nói ‘đáng thất vọng’ ảnh 2 ICBM mới của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ông Harry Kazianis - một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên nhận định: “Một tên lửa di động lớn như vậy - thậm chí lớn nhất hành tinh - sẽ có tầm bắn xa hơn hoặc tải trọng lớn hơn.”

Trong bài phát biểu lúc nửa đêm đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ sử dụng khả năng phòng thủ của mình "như một phương tiện để tấn công phủ đầu", nhưng sẽ tiếp tục phát triển khả năng răn đe chiến tranh.

Ông Kim không đề cập đến Mỹ, trong khi quốc gia này thường là đối tượng chính được nhắc đến trong bất kỳ bài phát biểu quan trọng nào của các lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Lao động chật vật trong 'bão' giá
Lao động chật vật trong 'bão' giá
TP - Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động phải sống trong cảnh thấp thỏm với nỗi lo thất nghiệp, giảm thu nhập. Khó chồng khó, người lao động tiếp tục đối mặt với nỗi lo khi hàng loạt hàng hóa liên tục tăng mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).