Triều Tiên duyệt binh hoành tráng, Mỹ nói ‘đáng thất vọng’

TPO - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính phủ nước này cảm thấy thất vọng khi Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh phát triển vũ khí.

Quan chức giấu tên cho biết Mỹ vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận phi hạt nhân hóa được ký bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào tháng 6/2018.

“Tuy nhiên, thật đáng thất vọng khi thấy Triều Tiên tiếp tục ưu tiên phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo bị cấm”, quan chức này nói với Yonhap.

“Mỹ kêu gọi Triều Tiên tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán thực chất để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.”

Triều Tiên duyệt binh hoành tráng, Mỹ nói ‘đáng thất vọng’ ảnh 1 Triều Tiên phô diễn hàng loạt khí tài quân sự trong lễ duyệt binh. Ảnh: KCNA

Phát biểu được đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên tổ chức một cuộc duyệt binh lớn, cho ra mắt một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới được cho là lớn nhất từ trước đến nay.

John Supple, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết Washington đang phân tích sự kiện với sự tham vấn của các đồng minh châu Á.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới hé lộ của Triều Tiên được mang trên bệ phóng di động (TEL) 22 bánh, cho thấy nó dài hơn bất kỳ loại tên lửa tầm xa nào trước đây.

ICBM đời cũ - Hwasong-15 - được chở trên TEL 18 bánh.

Triều Tiên duyệt binh hoành tráng, Mỹ nói ‘đáng thất vọng’ ảnh 2 ICBM mới của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ông Harry Kazianis - một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên nhận định: “Một tên lửa di động lớn như vậy - thậm chí lớn nhất hành tinh - sẽ có tầm bắn xa hơn hoặc tải trọng lớn hơn.”

Trong bài phát biểu lúc nửa đêm đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ sử dụng khả năng phòng thủ của mình "như một phương tiện để tấn công phủ đầu", nhưng sẽ tiếp tục phát triển khả năng răn đe chiến tranh.

Ông Kim không đề cập đến Mỹ, trong khi quốc gia này thường là đối tượng chính được nhắc đến trong bất kỳ bài phát biểu quan trọng nào của các lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhật-Trung gần xa

Nhật-Trung gần xa

TP - Trước cuộc công du Mỹ tuần tới của thủ tướng Nhật Bản, ngoại trưởng nước này được người đồng cấp Trung Quốc (TQ) nhắc nhở.
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan

Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).