Triều Tiên từ chối nhận viện trợ để phản đối tập trận chung Mỹ-Hàn

Triều Tiên bất ngờ thông báo sẽ không nhận 50.000 tấn gạo viện trợ từ Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Triều Tiên bất ngờ thông báo sẽ không nhận 50.000 tấn gạo viện trợ từ Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
TPO - Triều Tiên bất ngờ thông báo sẽ không nhận 50.000 tấn gạo viện trợ từ Hàn Quốc viện lý do phản đối kế hoạch tập trận quân sự chung của Seoul với Mỹ, một quan chức của Bộ Thống Nhất cho biết ngày 24/7.

Theo Yonhap thông điệp trên được Triều Tiên đưa ra trong cuộc hội đàm cấp cao với Chương trình Lương thực thế giới (WFP).

Trước đó một ngày, một nhật báo địa phương đưa tin rằng Triều Tiên đã tuyên bố với WFP rằng họ sẽ không nhận gạo do cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ-Hàn.

Điều này thực sự gây bất ngờ cho Hàn Quốc khi vào tháng 2, đặc phái viên hàng đầu của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã yêu cầu hỗ trợ lương thực khẩn cấp, nói rằng đất nước của ông sẽ bị thiếu lương thực ước tính khoảng 1,5 triệu tấn trong năm nay. Seoul dự tính chuyển 50.000 tấn gạo viện trợ như đã hứa cho Triều Tiên thông qua WFP.

Văn phòng WFP tại Bình Nhưỡng vẫn đang đàm phán với Bộ Ngoại giao của Triều Tiên về vấn đề này.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang cố gắng xác nhận xem việc từ chối có phải là quyết định cuối cùng của Triều Tiên hay không, và việc chuẩn bị cho lô hàng gạo dự kiến sẽ bị đình trệ cho đến khi Triều Tiên đưa ra quyết định cuối cùng.

Sự thay đổi thái độ này được cho phù hợp với sự chỉ trích ngày càng tăng của Triều Tiên đối với cuộc tập trận quân sự chung Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước đây đã cảnh báo rằng cuộc tập trận có thể ảnh hưởng đến triển vọng đàm phán hạt nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG