Triều Tiên thay toàn bộ lính biên phòng sau vụ binh sĩ đào tẩu?

Khu phi quân sự nằm giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Khu phi quân sự nằm giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Reuters
TPO - Triều Tiên được cho là đã thay thế toàn bộ lính canh gác biên giới sau vụ một binh sĩ nước này đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu vực kiểm soát chung ở biên giới liên Triều.

“Có một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã thay thế toàn bộ lính canh gác biên giới sau vụ một binh sĩ nước này đào tẩu sang Hàn Quốc”, một nguồn tin tiết lộ trên Yonhap. “Với tình hình này, các chỉ huy của đơn vị quân đội chịu trách nhiệm về vụ đào tẩu và một số quan chức cấp cao có thể đã bị trừng phạt.”

Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) hôm qua, 22/11 tuyên bố Triều Tiên đã vi phạm Hiệp định Đình chiến 1953 hồi tuần trước, khi các binh sĩ canh gác ở biên giới dùng súng uy hiếp một quân nhân đang tìm cách trốn sang Hàn Quốc thông qua làng Bàn Môn Điếm.

Đây là vụ đào tẩu hiếm hoi thông qua Khu vực An ninh chung (JSA) thuộc khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa hai miền Triều Tiên.

 Toàn cảnh vụ đào tẩu của binh sĩ Triều Tiên.

Nguồn tin tình báo cũng cho hay Triều Tiên có thể đã tạm thời đóng cửa càu “72 giờ” – tuyến đường mà binh sĩ đào tẩu đã lái xe qua để tới được khu vực phía Bắc JSA. Việc ra vào tại khu DMZ hiện cũng đang được thắt chặt.

UNC ngày 22/11 công bố các video với chiều dài tổng cộng 7 phút cho thấy toàn bộ diễn biến vụ đào tẩu của binh sĩ Triều Tiên tại làng Bàn Môn Điếm hôm 13/11.

Binh sĩ đào tẩu không mang vũ khí bị trúng đạn vào vai và khuỷu tay. Binh sĩ này được binh sĩ Hàn Quốc giải cứu. Sau khi phẫu thuật gắp đầu đạn, binh sĩ Triều Tiên hiện trong tình trạng ổn định.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc chiến dịch ở nhà máy Azovstal là chiến thắng mang tính dấu ấn của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ukraine ra lệnh dừng bảo vệ Mariupol

TPO - Ngày 20/5, Ukraine yêu cầu những binh lính cuối cùng trong nhà máy thép Azovstal thuộc TP Mariupol hạ vũ khí. Nga tuyên bố chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược đã hoàn tất.