'Cuba kêu gọi hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên'

TPO - Tuyên bố trên được Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đưa ra trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho hôm qua, 22/11 có chuyến thăm thủ đô Havana (Cuba) và gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez.

Trong một thông báo được đưa ra Bộ Ngoại giao Cuba, hai ngoại trưởng “đã bác bỏ các danh sách tùy tiện và đơn phương do chính phủ Mỹ lập ra làm cơ sở cho việc thực hiện các biện pháp trừng phạt trái với luật pháp quốc tế.”

Ông Ri và người đồng cấp Rodriguez kêu gọi sự tôn trọng chủ quyền đối với Cuba và Triều Tiên, yêu cầu các nước “không can thiệp vào công việc nội bộ” và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về sự leo thang căng thẳng và gia tăng hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

'Cuba kêu gọi hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên' ảnh 1 Ngoại trưởng Triều Tiên (trái) bắt tay Ngoại trưởng Cuba (phải). Ảnh: Twitter

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời Ngoại trưởng Ri cho biết “tình hình bán đảo Triều Tiên ngày càng trở nên tồi tệ và căng thẳng, do sự tăng cường sử dụng lực lượng quân sự của các nước đế quốc”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Rodriguez nhấn mạnh vấn đề hạt nhân ở châu Á chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại. “Cuba kêu gọi hòa bình và ổn định chính trị trên bán đảo Triều Tiên”, ông Rodriguez nói.

Triều Tiên đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của Donald Trump kể từ khi ông đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Mỹ. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông đã nhiều lần thề tiêu diệt Bắc Triều Tiên nếu việc gây áp lực về kinh tế không thể khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Về phía Cuba, chính quyền Tổng thống Trump gần đây tuyên bố sẽ có những thay đổi trong chính sách để đảo ngược chiến lược nối lại quan hệ với Havana của cựu Tổng thống Barack Obama.

Cuba và Triều Tiên thành lập quan hệ ngoại giao vào tháng 8/1960. Một số nhà ngoại giao cho rằng, Cuba là một trong số ít nước có thể thuyết phục Triều Tiên tránh leo thang căng thẳng với Mỹ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG