Triều Tiên phóng tên lửa, nước kiềm chế, nước sục sôi

Một tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng.
Một tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng.
TPO - Sáng nay, 14/5, Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa về phía vùng biển phía đông nước này. Vụ phóng ngay lập tức vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên án mạnh mẽ Triều Tiên, mô tả vụ phóng tên lửa là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh khu vực và vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông cũng kêu gọi Bình Nhưỡng đảo ngược đường lối khiêu khích để nối lại đối thoại trong khi cảnh báo rằng chính quyền của ông sẽ giải quyết dứt khoát với những hành động khiêu khích nhằm đảm bảo rằng tình hình sẽ không bị “tính toán sai lầm”.

"Mặc dù đối thoại có khả năng diễn ra nhưng chúng tôi sẽ cho Triều Tiên thấy rằng đối thoại chỉ diễn ra nếu nước này thay đổi thái độ”, ông Moon cho biết trong phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Xanh.

Về phía Mỹ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tái khẳng định lại cam kết an ninh của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản đồng thời kêu gọi tất cả các nước áp trừng phạt nghiêm ngặt hơn nữa lên Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng Nga chắc chắn sẽ không hài lòng với vụ thử này khi tên lửa rơi gần đất Nga hơn là Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa trong cuộc trả lời phỏng vấn ngắn với phóng viên.

"Mặc dù đã được cộng đồng quốc tế cảnh báo mạnh mẽ nhưng Triều Tiên lại phóng tên lửa. Việc phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là hành động đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản và vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc", ông Abe nói.

Còn về Trung Quốc, Bắc Kinh kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế và yêu cầu các nước không làm bất cứ điều gì làm trầm trọng thêm căng thẳng sau vụ phóng tên lửa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố: “Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quy định rõ rằng về công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Trung Quốc phản đối những hành động phóng tên lửa của Triều Tiên đi ngược lại với nghị quyết”.

“Thời điểm hiện tại, tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất căng thẳng và nhạy cảm, tất cả các bên liên quan nên kiềm chế và không làm gì gây trầm trọng thêm tình hình khu vực”, tuyên bố nói thêm.

Theo hãng tin Yonhap, 5h30 sáng nay, Triều Tiên phóng thử một tên lửa. Tên lửa bay khoảng 30 phút, rơi xuống vùng Biển Nhật Bản và không chạm đến vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.”

Được biết, địa điểm phóng ở bãi thủ thuộc vùng Kusong, nơi Triều Tiên trước đó từng phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung mà Bình Nhưỡng được cho là đang phát triển.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Tomomi Inada cho biết loại tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng “có thể là loại tên lửa mới” và “đạt tới tầm bắn trên 2.000 km”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.
Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.