Triều Tiên nhồi thuốc nổ vào văn phòng liên lạc ngay sau lời đe doạ của bà Kim?

Bà Kim Yo-jong (trái) và cảnh Văn phòng Liên lạc chung bị phá huỷ (phải).
Bà Kim Yo-jong (trái) và cảnh Văn phòng Liên lạc chung bị phá huỷ (phải).
TPO - Triều Tiên được cho là đã bắt đầu chuẩn bị cho quá trình phá huỷ Văn phòng Liên lạc chung ngay sau khi em gái ông Kim Jong-un – bà Kim Yo-jong – cảnh báo Hàn Quốc về một kết cục bi thảm.

Trong một tuyên bố được đăng tải bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/6, bà Kim Yo-jong - Phó trưởng ban thứ nhất Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc về vụ người đào thoát thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới, đồng thời đe doạ Seoul “sắp phải chứng kiến cảnh tượng bi thảm, khi Văn phòng Liên lạc chung vô dụng sụp đổ hoàn toàn”.

Tối cùng ngày, một số động thái bất thường đã được phát hiện ở khu vực gần Văn phòng Liên lạc chung (thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên).

Cụ thể, một số phương tiện khả nghi đã xuất hiện ở khu công nghiệp Kaesong, nghi là để chuẩn bị cho việc phá huỷ Văn phòng Liên lạc chung theo lời đe doạ của bà Kim Yo-jong.

“Vào thời điểm đó, Triều Tiên được cho là đã đặt chất nổ bên trong toà nhà”, một nguồn tin cho biết.

Sau đó, vào lúc 14h50’ ngày 16/6, Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc – công trình vốn là biểu tượng của quá trình hoà giải liên Triều, và là kết quả của Tuyên bố Bàn Môn Điếm được ký kết bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27/4/2018.

Ngay sau vụ việc, Triều Tiên tiếp tục đe doạ điều động quân đội đến khu công nghiệp Kaesong và khu du lịch núi Kumgang.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ khôi phục các đồn gác ở khu phi quân sự (DMZ) và tiếp tục các cuộc tập trận quân sự thường xuyên.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên sẽ phải trả giá nếu họ tiếp tục có các hành động khiêu khích.

Ông Yoon Do-han – quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul sẽ không dung thứ cho bất cứ phát ngôn và hành động bừa bãi nào của Triều Tiên. “Điều này gây tổn hại cho niềm tin giữa lãnh đạo hai bên”, ông Yoon nói.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba
Giờ ai Đội gạo lên chùa...
TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
TPO - Giãn cách do COVI-19, như tất cả người dân Sài Gòn, ca sỹ Lê Ngọc Thuý - Á khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam - Người được cộng đồng mạng ưu ái gọi với nickname “Ca sỹ triệu view” cũng phải ở nhà và công việc đi hát phải tạm dừng lại. Tuy nhiên là một người năng động, người đẹp vẫn bận túi bụi với những dự án online dành cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.