Triều Tiên nhồi thuốc nổ vào văn phòng liên lạc ngay sau lời đe doạ của bà Kim?

Bà Kim Yo-jong (trái) và cảnh Văn phòng Liên lạc chung bị phá huỷ (phải).
Bà Kim Yo-jong (trái) và cảnh Văn phòng Liên lạc chung bị phá huỷ (phải).
TPO - Triều Tiên được cho là đã bắt đầu chuẩn bị cho quá trình phá huỷ Văn phòng Liên lạc chung ngay sau khi em gái ông Kim Jong-un – bà Kim Yo-jong – cảnh báo Hàn Quốc về một kết cục bi thảm.

Trong một tuyên bố được đăng tải bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/6, bà Kim Yo-jong - Phó trưởng ban thứ nhất Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc về vụ người đào thoát thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới, đồng thời đe doạ Seoul “sắp phải chứng kiến cảnh tượng bi thảm, khi Văn phòng Liên lạc chung vô dụng sụp đổ hoàn toàn”.

Tối cùng ngày, một số động thái bất thường đã được phát hiện ở khu vực gần Văn phòng Liên lạc chung (thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên).

Cụ thể, một số phương tiện khả nghi đã xuất hiện ở khu công nghiệp Kaesong, nghi là để chuẩn bị cho việc phá huỷ Văn phòng Liên lạc chung theo lời đe doạ của bà Kim Yo-jong.

“Vào thời điểm đó, Triều Tiên được cho là đã đặt chất nổ bên trong toà nhà”, một nguồn tin cho biết.

Sau đó, vào lúc 14h50’ ngày 16/6, Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc – công trình vốn là biểu tượng của quá trình hoà giải liên Triều, và là kết quả của Tuyên bố Bàn Môn Điếm được ký kết bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27/4/2018.

Ngay sau vụ việc, Triều Tiên tiếp tục đe doạ điều động quân đội đến khu công nghiệp Kaesong và khu du lịch núi Kumgang.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ khôi phục các đồn gác ở khu phi quân sự (DMZ) và tiếp tục các cuộc tập trận quân sự thường xuyên.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên sẽ phải trả giá nếu họ tiếp tục có các hành động khiêu khích.

Ông Yoon Do-han – quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul sẽ không dung thứ cho bất cứ phát ngôn và hành động bừa bãi nào của Triều Tiên. “Điều này gây tổn hại cho niềm tin giữa lãnh đạo hai bên”, ông Yoon nói.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG