Video được cho là cảnh Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều

TPO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa công bố đoạn video được cho là cảnh Triều Tiên phá hủy Văn phòng Liên lạc chung ở Kaesong.

Đoạn video đen trắng được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố hôm nay, 16/6, cho thấy một tòa nhà nằm ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên nổ tung, tỏa khói mù mịt. Tòa nhà này được cho là Văn phòng Liên lạc chung giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nằm trong khu công nghiệp Kaesong.

Triều Tiên trước đó xác nhận Văn phòng Liên lạc chung đã bị phá hủy trong một “vụ nổ kinh hoàng”. 

 Nguồn: NHK
Video được cho là cảnh Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều ảnh 1

Văn phòng liên lạc (ảnh trên) và tòa nhà ở cùng vị trí bị phá hủy (ảnh dưới). Ảnh: Yonhap

Vài giờ sau vụ nổ lúc 14h50’, Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo cứng rắn khác thường, đe dọa sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Triều Tiên làm tồi tệ thêm tình hình.

“Hàn Quốc cảm thấy hối tiếc về việc Triều Tiên đơn phương phá hủy văn phòng liên lạc”, ông Kim You-geun, quan chức Cheong Wa Dae nói. “Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo Triều Tiên rằng chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu nước này tiếp tục làm tồi tệ thêm tình hình.”

Video được cho là cảnh Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều ảnh 2

Khói bốc lên từ vị trí Văn phòng Liên lạc chung. Ảnh: Yonhap

Video được cho là cảnh Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều ảnh 3

Ảnh chụp từ thị trấn Paju (Hàn Quốc) cho thấy khói bốc lên từ khu công nghiệp Kaesong. Ảnh: Yonhap

Ông Kim cũng nói rằng việc phá hủy văn phòng liên lạc đã “phản bội kỳ vọng của tất cả những người mong muốn phát triển quan hệ liên Triều”.

“Triều Tiên chịu hoàn toàn trách nhiệm về những gì có thể xảy ra liên quan đến vụ phá hủy này”, ông Kim nói.

Vụ nổ xảy ra 3 ngày sau khi bà Kim Yo-jong - em gái Chủ tịch Kim Jong-un - cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải chứng kiến “cảnh tượng bi thảm khi Văn phòng liên lạc chung sụp đổ hoàn toàn”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…